saostar

Banner โฆษณา

นายอำเภอศรีราชาช่วยเหลือน้องกวี พบพ่อต่างด้าว แม่มีครอบครัวใหม่ลูก 5 คน

นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เข้าไปดูแลเด็กชายกวีหลังพ่อถูกจับดำเนินคดีในข้อหาอนาจาร ตรวจสอบพบพ่อเป็นต่างด้าวต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ตรวจสอบแม่พบไปมีครอบครัวใหม่ มีลูกอีก 5 คนที่จังหวัดสกลนคร เตรียมประสานพัฒนาสังคมฯ เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือต่อไป

จากกรณีนายขวัญเลิศ พานิชมาท สส.ชลบุรี เขต 5 พรรคก้าวไกล ได้ลงพื้นที่แจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วงสถานการณ์โควิด 19 และได้ไปพบกับเด็กชาย กวีวัฒน์ คำเลิศ อายุ 11 ปี ที่ต้องอาศัยอยู่คนเดียว บริเวณชุมชนวังค้อ ม.6 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังจากพ่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในข้อหาอนาจาร อยู่ระหว่างดำเนินคดีทางกฎหมาย ส่วนแม่แยกทางไปมีครอบครัวใหม่อยู่ที่จังหวัดสกลนครนั้น

                ล่าสุดวันนี้ ( 23 มิ.ย. ) นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นางนัทธมน กิจดำรงกุล หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ลงพื้นที่บ้านบริเวณชุมชนวังค้อ ม.6 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อเข้าช่วยเหลือเด็กชาย กวีวัฒน์ คำเลิศ อายุ 11 ปีที่ต้องอยู่ลำพังคนเดียว หลังจากบิดาได้ถูกจับดำเนินคดีในข้อหาอนาจารนั้น พบว่าในเบื้องต้น นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ตรวจสอบพบว่า พ่อของเด็กชายกวีที่ถูกจับตัวดำเนินคดีในข้อหาอนาจารนั้นเป็นบุคคลต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา และไม่มีบัตรอนุญาตเข้าทำงานในราชอาณาจักรไทย  ซึ่งจะต้องถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศกัมพูชาตามขั้นตอนของกฎหมายด้วย ซึ่งทางอำเภอศรีราชาจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรีให้ประสานไปยัง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามารดาของเด็กชายกวีอาศัยอยู่ที่นั่น และได้ไปมีครอบครัวใหม่มีลูกเพิ่มอีก 5 คนและมีสามีใหม่ด้วยว่าจะสามารถเลี้ยงดูเด็กชายกวีได้หรือไม่ ซึ่งโดยส่วนตัวด้วยความเป็นแม่เป็นลูกกันเชื่อว่าแม่น้องกวีจะต้องอยากนำไปเลี้ยงดูด้วยตนเอง แต่ก็ต้องให้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร ร่วมตรวจสอบอีกครั้ง ในเบื้องต้นทางอำเภอศรีราชาให้ความช่วยเหลือ มีดังนี้ 1.นำเด็กไปทำบัตรประชาชนที่อำเภอศรีราชา เนื่องจากพบเอกสารใบเกิดของเด็กฉบับจริง  2.นำตัวเด็กไปตรวจสุขภาพ 3.เด็กเข้ารับการคุ้มครองที่บ้านพักเด็กจังหวัดชลบุรี 4.ประสานกับที่บ้านพักเด็กจังหวัดสกลนคร เพื่อติดตามมารดาเพื่อประเมินในการดูแลของมารดาต่อไป 

ด้านนางนัทธมน กิจดำรงกุล หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าทางบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรีจะนำเด็กชายกวีไปอยู่ในความดูแลก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่เด็ก ต่อไปจะประสานครอบครัวแม่ของเด็กชายกวีที่อยู่ในจังหวัดสกลนคร ก่อนจะตรวจสอบว่าคุณแม่ของเด็กชายกวีจะสามารถดูแลเด็กชายกวีในระยะยาวได้หรือไม่ และเข้าไปเตรียมความพร้อมเพื่อให้อยู่กับครอบครัวได้ต่อไป

                ซึ่งถ้าหากทางครอบครัวของคุณแม่ที่จังหวัดสกลนครไม่พร้อมก็จะมีหน่วยงานของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เข้าไปดูแล ซึ่งจะเป็นสถานสงเคราะห์เข้าไปดูแลต่อไป แต่สำหรับสถานสงเคราะห์นั้นจะเป็นที่สุดท้ายที่จะเข้ามาดูแลเด็กชายกวีต่อไป 


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ