saostar

Banner โฆษณา

ม เกษตรฯ ศรีราชา เปิดงานวันสถาปนาวิทยาเขตครบ 25 ปีโชว์นวัตกรรมใหม่เพียบ

 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา เปิดงานวันสถาปนวิทยาเขตศรีราชา เป็นปีที่ 25 และงานเกษตรศรีราชาแฟร์ ครั้งที่ 15 โชว์นวัตกรรมการประดิษฐ์และคิดค้นจากนักศึกษา โดยเฉพาะเสาทางหลวงอัจฉริยะ แจ้งเหตุหากมีเสาล้มจากอุบัติเหตุเพื่อเตือนไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

                วันนี้ ( 21 ส.ค. ) นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันสถาปนวิทยาเขตศรีราชา เป็นปีที่ 25 และงานเกษตรศรีราชาแฟร์ ครั้งที่ 15 เพื่อเป็นการโชว์ผลงานการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมการประดิษฐ์ของนักศึกษาในคณะต่าง ๆ ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาประชาชนและการจำหน่ายขายสินค้าโอทอป สินค้าการเกษตร สัตว์เลี้ยง  การอบรมอาชีพระยะสั้น และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมี นายวิวัฒน์ มหาผลศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี. ผศ.น.สพ.ดร.เสรี กุญแจนาค รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา นายสันติ ศิริตันหยง รองนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง ผู้นำชุมชน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

                สำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เอามาโชวืได้แก่ นวัตกรรมการบริหารพลังงานแบตเตอรี่แบบแยกกลุ่ม นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า การใช้ประโยชน์จาก Fine Bubble เพื่อลดแรงต้านการเคลื่อนที่ของเรือ และเรือไฟฟ้าต้นแบบ ส่วนในปีนี้ ไฮไลท์นวัตกรรมใหม่ ๆ ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ศรีราชา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ได้ประดิษฐ์ออกแบบ “เสาทางหลวงอัจฉริยะ” ขึ้น  เพื่อใช้ในการแจ้งเตือนผู้ขับขี่บนถนนไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน  โดยจะเป็นเสาที่ผลิตมาจากยางพาราติดตั้งระบบส่งสัญญาณ และไฟกระพริบ ติดตั้งบริเวณริมถนน  หากมเกิดอุบัติเหตุรถวิ่งมาชนเสาจนล้มลง อุปกรณ์ก็จะส่งสัญญาณไปยังเสาต่าง ๆ ซึ่งจะเปลี่ยนไฟจากสีเขียวกลายเป็นสีแดงให้เห็น ซึ่งจะจะมีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนว่าเมื่อเห็นไฟสีแดงขึ้นแสดงว่ามีอุบัติเหตุข้างหน้า ให้ชลอความเร็วหรือระมัดระวังการขับขี่ด้วย พร้อมทั้งส่งสัญญาณไปยังห้องควบคุมการตรวจสอบอุบัติเหตุของกรมทางหลวงเพื่อจะส่งเจ้าหน้าที่มาแก้ไขอย่างทันท่วงทีอีกด้วย ซึ่งขณะนี้เตรียมจะนำอุปกรณ์ชิ้นดังกล่าวไปติดตั้งที่จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดแรกในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งจะสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ ราคาถูก ติดตั้งได้ง่าย และมีความอันตรายน้อยกว่าเสาปูนที่ติดตั้งอยู่ในปัจจุบัน
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ