saostar

Banner โฆษณา

ชาวศรีราชาหลายหลังคาเรือนร้องบิลค่าน้ำประปาสูงขึ้นเท่าตัว ประปาแจงเปลี่ยมทีมจดใหม่ทำล่าช้า

ชาวบ้านในเขตศรีราชาหลายหลังคาเรือนร้องบิลค่าน้ำประปาขึ้นสูงกว่าปกติกว่าเท่าตัว ทั้งที่ไม่ได้ใช้น้ำเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ด้านผู้จัดการประปาศรีราชาขออภัยผู้ใช้น้ำ เหตุใช้บริษัทผู้จดมิเตอร์รายใหม่ไม่ชำนาญ จึงทำให้มีการจดมิเตอร์ใช้น้ำประปาล่าช้า จึงเป็นเหตุให้ค่าน้ำประปาขึ้นสูงในเดือนนี้

                วันนี้ ( 17 ส.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางสาวกรรณ์พิชชา เนรมิตอนันตกุล อายุ 50 ปี ผู้จัดการหมู่บ้านจัดสรรเดอะทรี หมู่ 10 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าได้เกิดความสงสัยในเรื่องบิลค่าใช้น้ำประปาของลูกบ้านจำนวนมาก ที่มีค่าใช้น้ำประปาที่สูงขึ้นมากกว่าเดิมถึงสองเท่า รวมทั้งยังพบบิลค่าน้ำประปาถูกฉีกทิ้งไว้หน้าบ้านลูกบ้านอีกเป็นจำนวนหลายใบ จึงได้โพสต์สอบไปในเพจแห่งหนึ่งก็พบว่ามีสมาชิกหลายรายได้รับบิลค่าน้ำประปาที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นกว่าปกติอีกเป็นจำนวนมาก จึงสอบถามไปยังเพจของสำนักงานประปาศรีราชาก็ไม่ได้รับคำตอบที่ทำให้ประชาชนเข้าใจ จึงขอให้สื่อมวลชนเป็นสื่อกลางสอบถามการประปาส่วนภูมิภาค สาขาศรีราชา ในครั้งนี้ด้วย

โดย นางสาวกรรณ์พิชชา เนรมิตอนันตกุล เปิดเผยว่า ตนเองเป็นตัวแทนลูกบ้านในหมู่บ้านเดอะทรี ตำบลหนองขาม มีความสงสัยในเรื่องของบิลค่าใช้น้ำประปาที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นกว่าทุกเดือนที่ผ่านมาโดยปกติสำนักงานนิติบุคคลจะมีค่าใช้น้ำประปาประมาณ 1,200 บาท แต่มาเดือนล่าสุดพบว่ามียอดค่าใช้น้ำสูงขึ้นถึง 2,400 บาท ด้วยความสงสัยจึงสอบถามลูกบ้านพบว่ามีหลายหลังคาเรือนที่พบว่ามีค่าใช้น้ำประปาเพิ่มขึ้นเช่นกัน รวมทั้งยังพบว่ามีบิลค่าน้ำประปาถูกฉีกทิ้งไว้หลายใบภายในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย จึงสงสัยว่าบิลของผู้ใช้บริการที่ถูกฉีกทิ้ง เจ้าของบิลจะได้รับหรือไม่ จึงอยากสอบถามไปยังสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคสาขาศรีราชา จึงโพสต์สอบถามไปในเพจท้องถิ่นแห่งหนึ่งก็พบว่ามีประชาชนสงสัยในกรณีค่าน้ำประปาสูงขึ้นผิดปกติดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้ผู้จัดการการประปาศรีราชามาให้คำตอบกับประชาชนด้วย

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม นายจตุพร อิ่มสำราญ ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาค สาขาศรีราชา เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางการประปาสาขาศรีราชาต้องขออภัยในเบื้องต้นก่อน สำหรับกรณีนี้เกิดขึ้นจากปัญหาเรื่องการอ่านมาตร เนื่องจากการประปาศรีราชาได้มีการเปลี่ยนแปลงผู้รับจ้าง ทำให้ผู้รับจ้างรายใหม่มีการอ่านมาตรล่าช้า ทำให้ค่าน้ำของประชาชนที่มีการใช้น้ำทุกวัน มีการขยับขึ้น ก็อาจทำให้ค่าน้ำประปามีจำนวนการใช้น้ำมากขึ้น ก็ต้องมีการตรวจสอบเป็นราย ๆ ไป บางรายอาจไม่เกิดจากการจดมาตรล่าช้า แต่อาจจะมีท่อรั่วภายในบ้านเกิดขึ้น  การประปาก็จะตรวจสอบถ้าหากเกิดผลกระทบจากการอ่านมาตรล่าช้าก็จะแก้ไขโดยการเฉลี่ยหน่วยน้ำเพื่อลดหน่วยน้ำที่ขึ้นสูงให้กับผู้ใช้น้ำ จึงต้องขอข้อมูลแต่ละรายมาให้ในช่องทางออนไลน์ของการประปาศรีราชา ซึ่งเรื่องนี้การประปารับทราบแล้ว ซึ่งก็ต้องขออภัยในความล่าช้าและผลกระทบในครั้งนี้ด้วย โดยในช่วงนี้ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำประปาที่สูงขึ้น จนต้องถูกตัดมิเตอร์น้ำนั้น ในช่วงนี้จะไม่มีการระงับการใช้น้ำซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบก่อน

ทางด้านในกรณีมีการฉีกบิลค่าน้ำทิ้งนั้น ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ผู้รับจ้างทำไม่ถูกต้อง ไม่ควรฉีกแล้วไปทิ้งหน้าบ้านผู้ใช้น้ำ ซึ่งในกรณีนี้ก็ได้มีการว่ากล่าวตักเตือนผู้บริหารของบริษัทผู้รับจ้างแล้วว่าให้กำชับพนักงานว่า ถ้ามีบิลเสียก็ไม่ควรไปฉีกทิ้งหน้าบ้านของผู้ใช้น้ำ ซึ่งก็ต้องขออภัยในส่วนนี้ด้วย ว่าเป็นข้อปฏิบัติของพนักงานที่ควรจะมีมารยาทมากกว่านี้ 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ