saostar

Banner โฆษณา

ผวา คนงานก่อสร้างขุดดินพบระเบิดน้อยหน่ารีบเผ่นแจ้งตำรวจเก็บกู้ด่วน

คนงานก่อสร้างผวา ขุดดินเตรียมก่อสร้างกำแพง พบระเบิดน้อยหน่าโผล่หน้างาน ตกใจรีบไปแจ้งหัวหน้าผู้รับเหมา ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดมานำไปทำลายทิ้ง พบเป็นระเบิด MK2 หรือน้อยหน่า ที่สลักส่วนหัวหลุดไปแล้ว แต่ก็ยังมีอันตรายหากถูกกระแทกแรง ๆ อาจจะระเบิดได้

                เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันนี้ ( 17 ส.ค. ) ศูนย์วิทยุแจ้งเหตุ สภ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้พบวัตถุระเบิดอยู่บริเวณสุสานสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา หมู่ 1 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเข้าร่วมตรวจสอบ พบเป็นระเบิดจริง จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ของตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมเก็บกู้

                ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด ( EOD ) ได้เข้าตรวจสอบพบวัตถุระเบิดชนิดขว้าง รุ่น MK2 หรือระเบิดน้อยหน่า โผล่พ้นพื้นดินที่กำลังก่อสร้างกำแพงสุสานอยู่ในขณะนี้ โดยได้นำยางรถยนต์มาวางครอบไว้กันบุคคลอื่นได้รับอันตราย ก่อนเข้าตรวจสอบพบว่ามีสภาพเก่า สลักตัวจุดระเบิดได้หลุดหายไปแล้ว จึงเหลือแต่ตัวลูก จึงได้ขุดขึ้นมาจากดิน แล้วนำมาวางไว้บนทรายในบุ้งกี้ เพื่อป้องกันการกระแทก ซึ่งถ้าตัวลูกถูกกระแทกอย่างแรกก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ก่อนจะเก็บไปทำลายต่อไป

                ด้านนายอธิศักดิ์ นิสสัยพันธ์ ผู้แจ้ง เปิดเผยว่า ขณะที่ทำการก่อสร้างกำแพงสุสานมานานเป็นสัปดาห์มาแล้ว ในช่วงที่คนงานก่อสร้างได้ขุดหลุมประมาณ 1.5 เมตร เพื่อวางฐานกำแพงและได้หยุดงานไปสองวัน ซึ่งช่วงดังกล่าวมีฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำฝนคงจะเซาะผิวดินจนทำให้ระเบิดโผล่ขึ้นมา คนงานก็เข้ามาเห็นระเบิดพอดี จึงวิ่งหนีไปบอกตน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยพบว่าเป็นระเบิดน้อยหน่าค่อนข้างเก่า สลักหายไปแล้วจนขี้เกลือขึ้น ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวทราบว่าเมื่อก่อนนี้ที่ตรงนี้เป็นค่ายทหารเก่า ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะมีอีกหรือไม่

สำหรับระเบิด MK2 เป็นที่นิยมมาก ต่างรู้จักกันในนาม "น้อยหน่า" ภาษาราชการเรียกว่า ลข.88 บ 2 เนื่องจากสภาพของพื่นผิวของ MK2 มีลักษณะเหมือนลูกน้อยหน่า ภายในบรรจุ TNT น้ำหนัก.21 ออนซ์ มีฉนวนถ่วงเวลา 4-5 วินาที อานุภาพรัศมีทำลายล้างประมาณ10-15 เมตร
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ