saostar

Banner โฆษณา

คืบหน้า ไฟส่วนที่เหลือมอดหมดแล้ว ใช้รถแบ็คโฮขุดเชื้อเพลิงด้านใต้ขึ้นมาฉีดน้ำ

คืบหน้าไฟไหม้โกดังเก็บกระดาษรีไซเคิลศรีราชา ล่าสุดตอนนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้รถแบ็คโฮเข้าขุดซากเชื้อเพลิงที่อยู่ด้านใต้ขึ้นมาฉีดน้ำกันไฟประทุขึ้นมาอีก และไล่ดับไฟที่ยังลุกโชนอีกโกดังให้ดับ พร้อมทั้งเตรียมรื้อโครงสร้างหลังคาโกดังลงมาเพื่อเคลียร์พื้นที่

                จากกรณีเพลิงไหม้โกดังเก็บเยื่อกระดาษรีไซเคิล ของเพลิงเผาวอด โกดังเก็บเยื่อกระดาษ ภายในบริษัท ทูเก็ทเตอร์ คอนเทนเนอร์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด เลขที่ 141/18 ม.9 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา ระดมรถดับเพลิงจาก เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และพื้นที่ใกล้เคียงทั้งในจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง นำรถดับเพลิง เข้าช่วยกว่า 50 คัน โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา นำกำลังและอุปกรณ์ส่องแสงสว่างเข้าร่วม เมื่อคืนวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ ( 23 ก.ย. ) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ยังคงทำหน้าที่อยู่ตั้งแต่เกิดเหตุ และได้สลับหมุนเวียนเจ้าหน้าที่ชุดที่ปฏิบัติหน้าที่เมื่อคืนที่ผ่านมาให้กลับไปพักผ่อน แล้วเปลี่ยนอีกชุดมาปฏิบัติหน้าที่แทน โดยนำรถดับเพลิงจำนวน 10 คัน รถแบ็คโฮอีก 5 คัน เข้าร่วมในที่เกิดเหตุ ซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้โครงสร้างหลังคาได้พังลงมาแล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้รถแบ็คโฮเข้าขุดซากเชื้อเพลิงที่อยู่ด้านใต้ขึ้นมาฉีดน้ำป้องกันไฟประทุขึ้นมาอีก ซึ่งยังมีเชื้อเพลิงอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องไล่ฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงส่วนหนึ่งได้ฉีดน้ำเลี้ยงโกดังน้ำตาลทรายที่อยู่ติดกันเพื่อไม่ให้น้ำตาลที่เก็บไว้เสียหายไปมากกว่านี้ ซึ่งพบว่าน้ำตาลบางส่วนได้ถูกเปลวความร้อนของไฟทำให้น้ำตาลละลายเสียหายไปแล้วบางส่วน  ในส่วนที่ไฟยังไหม้ลุกลามอยู่ด้านขวาของโกดัง ที่เจ้าหน้าที่ตั้งใจว่าจะปล่อยให้ไฟไหม้ให้หมดแต่เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วจึงใช้รถดับเพลิงอีก 5 คันระดมฉีดน้ำจนไฟดับเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งหลังจากนี้เมื่อรื้อหลังคาโกดังออกแล้ว จะเข้าเคลียร์พื้นที่ในส่วนริมซ้ายของโกดังให้เรียบร้อยต่อไป

                จากการเปิดเผยของนายปิยะ แซ่อั๊ง เจ้าของโกดัง เปิดเผยว่า ในส่วนของตัวอาคารโกดังนั้นทางบริษัทได้ทำประกันไว้ในวงเงินประมาณ 40 ล้านบาท ซึ่งตัวมูลค่าอาคารนั้นอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาท ส่วนสินค้าที่อยู่ภายในโกดังนั้นเป็นของผู้เช่า ซึ่งยังไม่ทราบมูลค่า รวมถึงสินค้าประเภทน้ำตาลที่ได้รับความเสียหายไปบางส่วนด้วย จึงต้องรอเช็คค่าความเสียหายของสินค้ารวมไปด้วย ส่วนในเรื่องของคดีต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้ง

                นายยอด เจริญสันติสุข สท.นครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ผู้แทนเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เปิดเผยว่า ในขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วให้อยู่ในวงจำกัด แต่ต้องระดมฉีดน้ำอยู่ตลอด เนื่องจากเมื่อคืนใช้รถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมากจึงต้องให้ชุดเมื่อคืนไปพักและชุดใหม่เข้ามาประจำการแทน ตอนนี้ได้ใช้รถแบ็คโฮเข้าช่วยรื้อฝาข้าง รื้อหลังคาโครงเหล็ก โครงสร้างที่ลงมาทับกระดาษ และฉีดน้ำหล่อเลี้ยงกระดาษไม่ให้เกิดไฟไหม้ไปติดกับโกดังน้ำตาลทราย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากไปกว่านี้ ส่วนโกดังที่ไฟไหม้อยู่สินค้าในส่วนนี้เสียหายหมดแล้ว จึงปล่อยไว้ดับทีหลัง แล้วไปดำเนินการดับในส่วนที่จะลามไปติดกับส่วนอื่น ๆ ก่อน  แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่น่าเป็นห่วงอะไร เราควบคุมไว้ได้หมดแล้ว แต่จะต้องฉีดน้ำใส่ไปในกองกระดาษอยู่ตลอดเพื่อป้องกันไฟที่จะประทุขึ้นมาอีกครั้ง 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ