saostar

Banner โฆษณา

เตือนภัย มิจฉาชีพใช้ธนบัตรปลอมตระเวนแลกเงินร้านค้าในเครือสหพัฒน์แล้วหลายราย

 เตือนภัยร้านค้า แก๊งมิจฉาชีพอาละวาดใช้ธนบัตรปลอม ชนิดราคา 1,000 บาท และ500 บาท ตระเวนขอแลกเงินตามร้านขายของชำโดยรอบสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ศรีราชา พบร้านค้าตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย ให้ระมัดระวังกันด้วย

                วันนี้ ( 8 ก.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้รับทราบเรื่องร้องทุกข์จาก นางสาววราวรรณ แก้วพิภพ อายุ 32 ปี เจ้าของร้านขายของชำ ตั้งอยู่เลขที่ 265/254 หมู่ 11 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าถูกมิจฉาชีพเข้ามาใช้ธนบัตรปลอม ชนิดราคา 1,000 บาท และ 500 บาท ตระเวนขอแลกเงินตามร้านค้า ตลาดนัด และร้านขายของชำ บริเวณโดยรอบสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ โดยมีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย บางรายโชคดีเห็นพฤติกรรมน่าสงสัยจึงไม่ได้ให้แลกเงินไปแล้วก็มี จึงอยากให้ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยพ่อค้าแม่ค้าให้ระวังมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมแบบนี้ด้วย

                นางสาววราวรรณ แก้วพิภพ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีผู้หญิงอายุประมาณ 30-40 ปี เดินเข้ามาขอแลกเงินจำนวน 1,000 บาท โดยอ้างว่า ร้านขายน้ำมันที่อยู่ใกล้เคียงให้มาแลกเงินที่ร้านของตนเอง เนื่องจากทางร้านดังกล่าวไม่มีเงินทอน ซึ่งตนเองก็เพิ่งจะไปเก็บเงินค่าห้องพักในหอพักมาด้วย จึงมีธนบัตรย่อยเป็นจำนวนมาก จึงให้แลกโดยไม่ได้สังเกตธนบัตรมากนัก พอให้แลกไป ผู้หญิงคนดังกล่าวก็ขอแลกเพิ่มอีก 1,500 บาท โดยส่งธนบัตรใบละ 1,000 และ 500 บาท มาให้ ตนเองจึงให้แลกไปจนหมด แต่หลังจากนั้นประมาณ วันที่ 4-5 กันยายน ที่ผ่านมา ตนเองก็นำเงินจำนวนดังกล่าวมานับ ซึ่งพบว่าขณะนำธนบัตรจริงและธนบัตรปลอมมาอยุ่ในปึกเดียวกันก็จะพบว่า ธนบัตรปลอมจะแตกต่างจากฉบับจริงอย่างมาก ด้วยขนาดที่เล็กกว่า สีของธนบัตรปลอมจะเข้มกว่า และกระดาษจะหนากว่า จึงนึกย้อนไปว่าโดนก่อเหตุไปช่วงไหน จึงทำให้รู้ว่าถูกมิจฉาชีพที่เป็นผู้หญิงมาหลอกแลกเงินแน่นอน จึงไม่รู้จะทำอย่างไร จึงได้ทำการฉีกทำลายธนบัตรปลอมจำนวน 2,500 บาททิ้งไป เนื่องจากทราบว่าใครครอบครองธนบัตรปลอมจะมีโทษตามกฎหมายด้วย หลังจากนั้นตนเองเลยเกิดความกลัวจึงไปหาซื้อเครื่องตรวจสอบธนบัตรมาไว้ใช้ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพใช้ธนบัตรปลอมมาใช้จ่ายต่อไป  และจากการสอบถามร้านค้าใกล้เคียงกันพบว่ามีร้านค้าหลายร้านที่โดนมิจฉาชีพก่อเหตุแบบนี้ แต่ส่วนมากจะไม่ให้แลกเงินเนื่องจากปกติจะไม่ให้คนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่รู้จักแลกเงิน จึงทำให้รอดจากการถูกมิจฉาชีพหลอกไปได้

                ส่วนอีกร้านเป็นของ นางสาวสิริยากร แก้วพิภพ เปิดเผยว่า ตนเองก็โดนผู้หญิงคนดังกล่าวมาหลอกแลกเงินเช่นกัน แต่ตนเองเห็นว่าเป็นคนแปลกหน้าจึงไม่ให้แลก และทราบว่ามิจฉาชีพได้ออกจากร้านไปตระเวณแลกเงินตามร้านค้าต่าง ๆ อีกหลายร้าน จึงอยากให้พ่อค้าแม่ค้าระวังธนบัตรปลอมกันด้วย


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ