saostar

Banner โฆษณา

เห็นคาตา คนมักง่ายนำขยะมาทิ้งเกลื่อนริมถนน หน่วยงานรัฐแก้แล้ว ทิ้งซ้ำอีก

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี สุดทน คนมักง่ายแอบนำขยะมาทิ้งข้างถนนจนเกิดความสกปรก เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ส่งเจ้าหน้าที่มาปักป้ายห้าม พร้อมทั้งเก็บกำจัดขยะไปแล้วหลายรอบ แต่ก็ไม่วายนำมาทิ้งซ้ำ วอนทิ้งให้เป็นที่ เสียชื่อเมืองท่องเที่ยวและพักอาศัย

วันนี้ ( 08 พ.ย. ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งไว้ริมถนนสายวัดวังหิน-อัสสัมชัญศรีราชา ในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จนเกิดกลิ่นเหม็น สร้างความสกปรก ทำให้เกิดทัศนียภาพที่ไม่สวยงามแก่เมืองท่องเที่ยวและเมืองพักผ่อนของจังหวัดอีกด้วย จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า บริเวณสองข้างทางของถนนสายดังกล่าวมีกองขยะพลาสติก ขยะปฏิกูล เศษอาหาร สิ่งของเหลือใช้ โซฟาและเศษอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวทำการถ่ายภาพอยู่นั้น ยังมีคนมักง่ายหลายคนนำขยะใส่ถุงดำมาทิ้งต่อหน้าต่อตาผู้สื่อข่าวโดยไม่แคร์สายตาผู้สัญจรผ่านไปมาอีกด้วย

 จากการตรวจสอบพบว่าในบริเวณดังกล่าวมีกลิ่นเหม็น มีแมลงวัน และสุนัขอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เวลามีลมพัดผ่านมาก็จะพัดเศษขยะปลิวข้ามไปข้ามมาสองฝั่งถนน สร้างความสกปรกต่อชุมชนเป็นอย่างมาก เมื่อผู้สื่อข่าวสำรวจบนถนนสายนี้ยังพบว่ายังมีจุดที่คนมักง่ายนำขยะมาทิ้งอีกสองจุดซึ่งอยู่ใกล้กันในระยะทางไม่เกิน 200 เมตร ซึ่งทั้งสามจุดนี้ทราบว่าทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ได้รับการร้องเรียนและเข้ามาแก้ไขแล้ว ด้วยการเก็บกวาดขยะดังกล่าวไปทิ้งที่บ่อขยะและนำป้ายห้ามทิ้งขยะมาติดตั้งไว้ แต่ไม่นานนักป้ายดังกล่าวก็ถูกทำลายบ้าง ถูกลมพัดจนหักโค่นล้มลงบ้าง จึงทำให้คนมักง่ายนำขยะมาทิ้งอีกอย่างต่อเนื่อง จนเกิดกองขยะขนาดใหญ่ขึ้น เป็นที่อยู่อาศัยของแมลงวัน และสุนัขจรจัดจะเข้ามารื้อค้นหาอาหารกินจนถุงดำแตก ขยะกระจายเกลื่อนออกมานอกถุง รวมทั้งจะมีคนนำอาหารมาให้สุนัขแล้วโยนถุงพลาสติกทิ้งอยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลสุรศักดิ์เจ้าของพื้นที่ก็เคยออกมาว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่ก็ไม่วายจะมีคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งอีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขให้ในระยะยาวด้วย ล่าสุด นายเขมณัฎฐ์ ทรัพย์ทวีรุจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ประสานกรณีดังกล่าวไปถึงเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์แล้ว ได้รับคำตอบว่าในวันจันทร์นี้จะเข้าไปเก็บกวาดแก้ไขปัญหาขยะริมสองข้างทางให้ในเบื้องต้นก่อนจะหาวิธีแก้ไขในระยะยาวต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถาม นางยุภาวรรณ บุญพราหมณ์ ผู้พักอาศัยในละแวกดังกล่าวเปิดเผยว่า ได้รับความเดือดร้อนจากขยะสกปรกเป็นอย่างมาก มองออกไปขาวโพลนดูเหมือนทะเลขยะเลยคนเอามาทิ้งจะขับรถปิคอัพใส่ถุงขยะเอามาโยน ๆ ทิ้งไว้ 4-5 ถุงแล้วก็ไป บางคนขี่รถจักรยานยนต์มาแล้วก็โยน ๆ แล้วก็ไป เป็นแบบนี้มานานมากแล้ว บางครั้งเทศบาลฯก็เข้ามาเก็บจนสะอาด แต่หลังจากนั้นก็มีคนนำขยะมาทิ้งอีก ทำให้เกิดความสกปรกเป็นอย่างมาก คนผ่านไปผ่านมาก็บ่นที่เห็นขยะเกลื่อนสองข้างทาง แต่คนทิ้งคงไม่รู้ว่าจะเอาขยะไปทิ้งที่ไหนเพราะว่าเมื่อก่อนทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์เคยนำถังขยะใหญ่ที่เป็นเหล็กมาตั้งไว้ แต่ได้นำออกไปแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่เคยทิ้งเกิดความเคยชินนำขยะใส่ถุงมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่อยากจะไปต่อว่าเค้า เกรงจะผิดใจกัน แต่ถ้าลามมาหน้าบ้านก็คงจะต้องมีการว่ากล่าวตักเตือนบ้าง

ด้านนายเขมณัฎฐ์ ทรัพย์ทวีรุจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า ในเรื่องปัญหาขยะแต่ก่อนนี้เจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าวยังไม่ได้ปรับปรุงประกอบกิจการอะไร ชาวบ้านก็เอาขยะมาทิ้ง ซึ่งจุดนี้ถังขยะใหญ่ไม่มี พอออกจากบ้านกันมาก็ถือถุงขยะมาโยนทิ้งไว้แล้วก็ไป ตนเองก็เคยไปตักเตือนคนทิ้งอยู่หลายครั้งแล้ว ซึ่งทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ก็ได้เข้ามาดูและเก็บขยะเหล่านั้นไป แต่พอเก็บไปได้สองสามวัน ขยะก็กลับมารกเหมือนเดิม ก็ขอความร่วมมือชาวบ้านและผู้ที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณนี้อย่าได้นำขยะมาทิ้งไว้บริเวณนี้ เพราะจะสร้างมลภาวะที่ไม่ดีให้กับพื้นที่ ตนเองได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหลายครั้ง แต่พอเข้ามาแก้ก็มีขยะกลับมาอีก จึงอยากให้หาวิธีแก้ไขระยะยาวให้ด้วย ส่วนเรื่องสุนัขจรจัดตรงจุดนี้สองข้างทางมีต้นไม้เยอะ มีคนมาให้อาหาร ทำให้สุนัขจรจัดไม่ยอมไปไหน แพร่พันธุ์ไปจนมีจำนวนมากขึ้น ก็หวั่นเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อชาวบ้านและผู้สัญจรผ่านไปมาเช่นกัน ก้อยากให้ช่วยแก้ไขในจุดนี้ให้ด้วย และก็ขอร้องชาวบ้านอย่านำขยะมาทิ้งในจุดนี้ต่อไปอีกเลย
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ