saostar

Banner โฆษณา

นาทีชีวิต คนงานยกแบริเออร์พลาด ยกแขนเครนเกี่ยวสายไฟช็อตกระเด็น

 ภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพนาทีชีวิต ขณะคนงานทำถนนเกือบสิบคน ใช้รถยกแบริเออร์ขึ้นไว้บนรถบรรทุก บังเอิญแขนรถยกไปเกี่ยวสายไฟแรงดันขนาด 22,000 โวลต์ ทำให้เกิดไฟช็อต เสียงดังสนั่น เกิดประกายไฟลุกไหม้ล้อรถ ส่วนคนโยกกระเด็นหมดสติลงบนพื้น ได้รับบาดเจ็บ

                เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันนี้ ( 2 ก.พ. )ศูนย์วิทยุแจ้งเหตุ 191 สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกกระแสไฟฟ้าช็อต ได้รับบาดเจ็บ บริเวณถนนสุขุมวิท สี่แยกอัสสัมชัญ ตำบลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีไฟลุกไหม้บริเวณล้อรถบรรทุกด้วย จึงประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองศรีราชา เข้าร่วมตรวจสอบ

                ในที่เกิดเหตุบริเวณสี่แยกอัสสัมชัญ ซึ่งมีการก่อสร้างปรับปรุงพื้นผิวถนนอยู่ในขณะนี้ พบรถบรรทุกที่มีแขนเครนยกอยู่ด้านหลังจอดอยู่กลางถนน  โดยแขนเครนกำลังยกแท่งปูนแบริเออร์กั้นทางคาอยู่ ส่วนปลายแขนเครนติดอยู่กับสายไฟแรงดันขนาน 22,000 โวลต์ ส่วนคนเจ็บทราบชื่อคือ นายสายฝน (ไม่ทราบนามสกุล) มีหัวหน้างานนำตัวไปส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว พบว่ามีอาการหูดับ มึนงง ไม่มีแรง และมีอาการชาตามร่างกาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยืนอยู่ในที่เกิดเหตุ สั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใกล้ที่เกิดเหตุเนื่องจากยังมีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ ต้องนำรถเครนของการไฟฟ้ามายกสายไฟให้สูงขึ้น ก่อนจะนำรถเครนบรรทุกแบริเออร์คันเกิดเหตุออกจากที่เกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย

                จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดและนางสาวโสพิศ ไพรชาติ อายุ 31 ปีเพื่อนร่วมงาน ทราบว่า ขณะที่คนงานทำถนนเกือบสิบคนกำลังช่วยกันยกแท่นปูนแบริเออร์กั้นถนนขึ้นรถบรรทุกอยู่นั้น แขนเครนที่กำลังลังยกแท่นแบริเออร์ก็ไปเกี่ยวกับสายไฟแรงดันสูง จนเกิดประกายไฟและแรงระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น จนคนงานที่อยู่รอบ ๆ ตัวรถและบนรถต่างกระโดดหนีตายกันอย่างไม่คิดชีวิต ส่วนคนบังคับแขนเครนที่อยู่ด้านล่างยืนอยู่กับพื้นถูกแรงกระแทกจนกระเด็นไปกองอยู่กับพื้นไม่ได้สติ จนเพื่อนร่วมงานต้องมาเรียกจนรู้สึกตัว แต่ก็มีอาการมึนงง หูดับ ไม่มีแรงและมีอาการชาตามร่างกาย ก่อนหัวหน้าคนงานจะนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลใกล้ที่เกิดเหตุทันที ส่วนคนงานคนอื่น ๆ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

                จากการสอบถาม นายประเสริฐ บุญทัน ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกปฏิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคศรีราชา กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์นี้นั้น ทราบว่าคนงานยกเครนมัวแต่มองแต่ด้านล่าง ไม่ได้มองตัวแขนเครนที่อยู่ด้านบนก้ไปเกี่ยวกับสายไฟขนาด 22,000 โวลต์ ทำให้เกิดการช็อตระเบิดและคนบังคับเครนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งโชคดีที่ไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิต ส่วนสาเหตุที่เกิดไฟลุกไหม้นั้นเกิดจากกระแสไฟฟ้าได้วิ่งลงพื้นดิน สายกราวด์ก็จะระเบิดเกิดเป็นประกายไฟขึ้นมา เพราะฉะนั้นเวลาปฏิบัติงานในแต่ละครั้งควรมองข้างบนก่อนว่ามีสายไฟอะไรอยู่บ้าง ควรอยู่ห่างสายไฟอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อความปลอดภัย อย่าไปมองว่าสายไฟสีดำนั้นมีฉนวนหุ้มแล้วจะปลอดภัย ต้องคิดว่าสายไฟอยู่ตากแดดตากฝนอาจทำให้ฉนวนหุ้มนั้นหายไปและสายเกิดเป็นสีดำหมด ดังนั้นขอให้คิดว่าสายไฟยังไงก็ต้องมีไฟอยู่ตลอด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ