saostar

Banner โฆษณา

วัคซีน Sinovac ล็อตแรก กระจายฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ในอำเภอศรีราชาแล้ว

วัคซีน Sinovac ล็อตแรก กระจายลงสู่ท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรีแล้ว โดยที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา ได้เริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าในอำเภอศรีราชาแล้ว จำนวน 700 โด๊ส 350 ราย ส่วนล็อตที่สองจะมาเพิ่มอีก 5 หมื่นโด๊สในช่วงปลายเดือนมีนาคม-เมษายน   

วันนี้  ( 2 มี.ค. ) นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาร่วมกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ด่านหน้า ในการรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (วัคซีน Sinovac ) ซึ่งจังหวัดชลบุรี ได้รับวัคซีนในล๊อตแรก จำนวน  4,700 โด๊ส และได้กระจายวัคซีนไปยังอำเภอต่าง ๆ ทั่วจังหวัดชลบุรีแล้ว สำหรับอำเภอศรีราชา ได้รับวัคซีนจำนวน 700 โด๊ส ซึ่งจะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน  ถือเป็นการซ้อมระบบให้พร้อมสำหรับฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้แก่ประชาชนต่อไป โดยมี นายแพทย์ราเมศร์ อำไพพิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบัง เป็นผู้รับการฉีดเป็นคนแรกของอำเภอศรีราชา และ นายกมนต์ อินทรวิชัย สาธารณสุขอำเภอศรีราชา เข้าร่วมรับวัคซีนด้วย ที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

            ทั้งนี้ นายแพทย์ราเมศร์ อำไพพิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบัง เปิดเผยว่า คณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ได้จัดสรรวัคซีนสำหรับฉีดให้กับบุคลากรสาธารณสุขและโรงพยาบาลในอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 700 โด๊ส ให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า เพื่อให้เป็นการเริ่มทดสอบระบบการฉีดและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนหลังการได้รับวัคซีน  ซึ่ง 1 คนต้องฉีดครบ 2 เข็ม ห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์  โดยจังหวัดชลบุรีจะมีการกระจายวัคซีนไปยังอำเภอต่างๆ และช่วงปลายเดือนมีนาคม ถึงเมษายน จะมาอีกประมาณ 5 หมื่นโด๊ส   จะเริ่มกระจายไปเจ้าหน้าที่อื่นที่ไม่ใช่สาธารณสุขที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เจ้าหน้าที่ประจำด่านต่างๆ  หลังจากนั้นเดือนพฤษภาคมจะมาเป็นแสนโด๊ส  ต่อเดือน  จะกระจายเพื่อฉีดให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อไป

             อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน  ช่วยลดความรุนแรงของโรค ทุกท่านยังต้องคงมาตรการ New normal เมื่อฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่  โรคโควิดก็จะลดลง เศรษฐกิจของประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้ ขอให้ทุกคนมั่นใจ ขอยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัยสูง  ยังไม่มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง อาจพบได้ เจ็บบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย  ปวดตามกล้ามเนื้อ เป็นต้น ส่วนอาการแพ้ที่ควรสังเกต คือ ผื่นแดง คันตามตัว หายใจไม่สะดวก คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก แจ้งทีมแพทย์ทันที  ซึ่งการฉีดวัคซีนต้องสังเกตอาการเหล่านี้ภายใน 15 นาที หากพบอาการไม่พึงประสงค์ จะมีทีมแพทย์ ดูแลและส่งต่อการรักษาตามมาตรฐานสากล

สำหรับอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นอำเภอที่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 มากที่สุดในจังหวัดชลบุรี คือพบจำนวนทั้งสิ้น  309 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 2 ราย รักษาหายแล้วจำนวน 307 ราย แม้สถานการณ์ในตอนนี้จะผ่อนคลายไปมากแล้ว แต่ก็ยังขอความร่วมมือกับประชาชนติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข  อย่าหลงเชื่อข่าวลือหรือข่าวปลอมทางโซเชียลมีเดีย   และขอให้ท่านยังคงมาตรการ อยู่ห่างกัน หมั่นล้างมือ แมสก์ต้องใส่  สแกนไทยชนะ อยู่ตลอดเวลา  

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ