saostar

Banner โฆษณา

The Hope Thailand ลงพื้นที่ดู "นางนวล"สุนัขแม่ลูกอ่อนที่ถูกวางยาเบื่อจนลูกตาย 5 ตัว

องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ The Hope Thailand ประกาศเอาจริง ดำเนินเรื่องผู้ก่อเหตุทำทารุณกรรมสัตว์ทุกชนิด ล่าสุดลงพื้นที่บ้าน "นางนวล" สุนัขแม่ลูกอ่อนที่ถูกวางยาเบื่อ จนตัวเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ต้องมาเสียลูกสุนัขวัย 1 เดือนไปถึง 5 ตัว โดยนำอาหารไปช่วยเหลือ และติดป้ายประชาสัมพันธ์ ห้ามทำทารุณกรรมสัตว์ เปยถึงความผิดและบนลงโทษหากถูกจับดำเนินคดี

จากกรณีมีผู้ก่อเหตุวางยาเบื่อผสมกับอาหารให้สุนัขแม่ลูกอ่อนที่ขื่อ "นางนวล" กินแล้ว เดินกลับไปน้ำลายฟูมปากอยู่ที่บ้าน ก่อนที่ลูกสุนัขวัย 1 เดือนเข้าไปกินนมแม่สุนัข "นางนวล" จนทำให้ลูกสุนัขเสียชีวิตไป 5 ตัวและสามารถช่วยเหลือจนมีชีวิตรอดอีก 5 ตัว รวมทั้งสุนัขเพศผู้ ขื่อ ดำ ที่โดนวางยาแต่เจ้าของช่วยเหบือได้ทันนั้น

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ The Hope Thailand พร้อมคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัด จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา ปศุสัตว์อำเภอศรีราชา ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 243/3 ม.11 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของเจ้าของบ้าน "นางนวล" สุนัขแม่ลูกอ่อนที่ถูกวางยาเบื่อจนตนเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด โดยพบว่ามีลูกสุนัขวัย 1 เดือนต้องเสียชีวิตไป 5 ตัว และลูกสุนัขอีก 5 ตัวรวมทั่ง ไอ้ดำ สุนัขข้างบ้านอีกตัวมีอาการดีขึ้น หลังจากเจ้าของให้กินไข่สดจนอาเจียนสารพิษออกมา ซึ่งในวันนี้ทางคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัด จังหวัดชลบุรี  ได้เดินทางมามอบอาหารให้กับเจ้าของนางนวล รวมทั้งดูอาการของ "นางนวล" และลูกสุนัขพบว่าทั้งหมดอาการดีขึ้น อาการปลอดภัย สามารถเดิน วิ่งเล่น กินอาหาร ได้แล้ว และจะทำการปิดป้ายประชาสัมพันธ์ห้ามทำทารุณกรรมสัตว์ รวมถึงโทษของการกระทำผิด เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และได้ทำการสอบสวนเพิ่มเติมทราบว่า เหตุการณ์ที่มีคนนำเนื้อหมูสดผสมกับยาเบื่อไม่ทราบชนิด ใส่กระดาษทิชชู่มาวางไว้ริมถนนเพื่อให้สุนัขได้กิน อาจจะมาจากสาเหตุที่สุนัขไปเห่า วิ่งไล่คนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมา หรือสุนัขไปไล่กัดสัตว์เลี้ยง ทำให้ผู้ลงมือเกิดความไม่พอใจ จึงมาก่อเหตุดังกล่าว 

ทั้งนี้ นายพีระบุญ เจริญวัย เปิดเผยว่า อยากฝากว่าการเกิดเหตุการณ์แบบนี้เป็นเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรม ความคิดความอ่านไม่เท่ากับคน บางครั้งสุนัขอาจจะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคน เช่นไล่รถ คุ้ยขยะ ทำบ้านเมืองสกปรก แต่ก็มีวิธีแก้ไขที่ดีกว่าการไปทำทารุณกรรมสัตว์  ในช่วงนี้ก็ร่วมกับจังหวัดชลบุรีในการลงพื้นที่ทำหมันสัตว์ เพื่อลดจำนวนประชากรสัตว์ลง และควบคุมให้อาศัยอยู่เป็นที่เป็นทาง ส่วนเรื่องการวางยาสุนัขนั้น ขอร้องว่าอย่าทำ เพราะได้มีการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุแล้วประมาณกว่าร้อยราย ตาม พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ มีโทษสูงสุดจำคุก 2 ปีและปรับ 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอร้องอย่าทำผิดกฎหมายเลย เพราะทางเราได้ดำเนินการตามวิธีที่ถูกต้องแล้วขณะนี้


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ