saostar

Banner โฆษณา

สามสมาคมกู้ภัยฯ อบรมความพร้อม รับส่งผู้ป่วยโควิด 19 สีเขียว รับบริจาคอุปกรณ์ ป้องกัน

อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จัดอบรมเจ้าหน้าที่จาก 3 สมาคมกู้ภัย ที่เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือโรงพยาบาล จัดทีมงานรับส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 กลุ่มสีเขียว ไปส่งยังศูนย์ CI ของหน่วยงานท้องถิ่น ก่อนรอเตียงคนไข้ของโรงพยาบาล เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคชุดและอุปกรณ์ป้องกันให้เจ้าหน้าที่เพื่อลดความเสี่ยง

                จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขณะนี้พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลในอำเภอศรีราชามีบุคลากรในการทำหน้าที่รับส่งผู้ป่วยไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ นั้นไม่เพียงพอ รวมทั้งเตียงสนามที่ใช้พักรักษาตัวในโรงพยาบาลมีไม่เพียงพอ ทำให้อำเภอศรีราชาขอความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดตั้ง ศูนย์ CI ( Community Isolation ) แยกกักตัวผู้ป่วยโควิด-19 ในชุมชน และเพื่อการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการรุนแรง  ให้กับผู้ติดเชื้อในเบื้องต้นก่อนนั้น และขอความร่วมมือ หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา หน่วยกู้ภัยสว่างศีลธรรมสมาคม บ้านบึง และหน่วยกู้ภัยเพียวเยี่ยงไท้ศรีราชา ส่งรถและเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือรับส่งผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงไปส่งศูนย์ CI นั้น

ล่าสุดวันนี้ ( 21 ก.ค. ) นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ นางสาวนริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา ฝ่ายความมั่นคง นายมาโนชย์ อุ่นตระกูลทอง ประธานหน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จัดอบรมเจ้าหน้าที่จากทั้งสามสมาคมฯ เข้าอบรมเรียนรู้หลักการปฏิบัติหน้าที่ในการเข้ารับส่งตัวผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงไปส่งยังศูนย์ CI โดยได้มีวิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบรรยายให้ความรู้ ที่ศาลาน้อมเกล้า สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา จังหวัดชลบุรี

การอบรมในครั้งนี้ได้มีการอบรมวิธีปฏิบัติตั้งแต่การเช็คผู้ป่วยโดยการใช้โทรศัพท์ การแต่งกาย การสวมชุด PPE  การตรวจสอบรถและอุปกรณ์ การไปรับผู้ป่วยโดยไม่มีการสัมผัสตัวผู้ป่วย การถอดชุดและนำไปกำจัด การชำระล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ ตัวรถ และบุคลากร ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งสามสมาคมฯ สามารถปฏิบัติตนตามมาตรฐานได้เป็นอย่างดี แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบปัญหาคือชุด PPE ที่ได้มาตรฐาน ถุงมือ หน้ากากอนามัย อุปกรณ์น้ำยาทำความสะอาด และสิ่งของที่จำเป็นยังมีไม่เพียงพอ เนื่องจากต้องใช้แล้วทิ้งทันที ซึ่งถ้าหากมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่สามารถไปร่วมกันบริจาคได้ที่หน่วยกู้ภัยทั้งสามแห่งได้ทันที

                


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ