saostar

Banner โฆษณา

แก๊งโจรบุกลักตัดทองแดงในพื้นที่ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูง กว่า 2,000 เมตรเป็นเงินเกือบล้านบาท

แก๊งโจรเหิม บุกตัดลวดหนาม ทุบกำแพง  เข้าไปลักตัดสายทองแดงยาวกว่า 2,000 เมตร ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูง ชลบุรี 2 ริมถนนสายมอเตอร์เวย์ ก่อนที่ รปภ.จะพบเห็น  แก๊งโจรจึงวิ่งหลบหนีไป รวมค่าเสียหายมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท

วันนี้ ( 29 ม.ค.65 ) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางสาวสุพิชญา ภาธร  เจ้าหน้าที่เซฟตี้ บ.KEC อินเตอร์เนชั่นแนลลิมิเต็ด จำกัด ที่เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง สถานีไฟฟ้าแรงสูง ชลบุรี 2  ริมถนนสายมอเตอร์เวย์ ใกล้กับสถานีตำรวจทางหลวงเขาเขียว หมู่ 7 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขโมยตัดสายทองแดงที่ม้วนบรรจุอยู่ในโรลไม้ วางอยู่บนลานเก็บวัสดุก่อสร้างของบริษัท ในพื้นที่ก่อสร้าง หายไปจำนวน กว่า 2,000 เมตร และได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภ.ศรีราชา

หลังจากทราบเรื่อง จึงเดินทางไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบเป็นสถานที่ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูง มีรั้งปูนปิดกั้นอาณาเขตโดยรอบ มีประตูทางเข้าออกเพียงทางเดียว และมี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ประจำจุด 1 คน และตรวจสอบบริเวณอีก 1 คน บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ โดยนางสาวสุพิชญา ภาธร  พร้อมด้วย นายอุชวาล ราจ ( Ujjwal raj) ผู้ประสานงานโครงการ พาตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ เป็นลานเก็บวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง อยู่ใกล้กับกำแพงติดถนนสูงประมาณ 3 เมตร  รวมทั้งพบว่าที่บริเวณกำแพงมีร่องรอยทุบกำแพงจนเป็นรูกว้างขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร และรั้วลวดหนามที่อยู่ด้านบนกำแพงถูกตัดขาดจนห้อยรุ่งริ่ง และมีโรลไม้ที่ใช้ห่อหุ้มสายทองแดงถูกนำมาวางไว้ข้างกำแพงอีก 2 ม้วน ส่วนด้านบนลานพบเส้นทองแดงถูกตัดหั่นเป็นเส้น ๆ วางกองไว้ อีก 1 ม้วนกว่า จากเดิมที่วางเส้นทางแดงไว้จำนวน 4 โรล โรลละ 1,000 เมตร และมีนายพิเชษฐ์พร สุดตา อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เห็นเหตุการณ์ยืนให้ข้อมูลอยู่ด้วย

โดย นายพิเชษฐ์พร สุดตา รปภ. เปิดเผยว่า เมื่อคืนเกิดเหตุประมาณ 01.00 น.ตนเองได้ยืนตรวจตราพื้นที่อยู่ ก็ได้เห็นเงาตะคุ่ม ๆ อยู่บริเวณลานเก็บวัสดุก่อสร้าง พอมองดูก็เห็นว่าเป็นคนยืนอยู่ประมาณ 4-5 คน ตนเองจึงเข้าไปหยิบอาวุธ ก่อนจะไปตามเพื่อน รปภ.ที่เขาเวรพร้อมกันโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้มาช่วยกันตรวจสอบ พบว่ากลุ่มคนร้าย ได้เข้ามาลักทองแดงไปจำนวนกว่า 2 ม้วน โดยจุดที่คนร้ายเข้ามาเป็นกำแพงด้านหน้ามีร่องรอยการทุบกำแพงปูนจนแตกเป็นรูขนาดใหญ่ ส่วนด้านบนเป็นลวดหนามถูกคนร้ายตัดจนขาด คาดว่านร้ายน่าจะขับรถกระบะมาจอดไว้ริมกำแพงก่อนจะเข้ามาลักตัดสายทองแดงไป

ด้านนางสาวสุพิชญา ภาธร  เปิดเผยว่า มีคนร้ายประมาณ 4-5 คน เข้ามาขโมยสายทองแดงของบริษัท เดิมทีจะมี 4 ม้วนใหญ่ สามารถลักไปได้กว่าสองม้วนใหญ่ เหลือสายทองแดงไว้อีก 1 ม้วนกว่า คาดว่าคนร้ายต้องการจะลักไปทั้งหมด ซึ่ง รปภ.เข้ามาเห็นก่อน คนร้ายจึงหนีไป ส่วนความเสียหายทองแดงหายไปประมาณ 2,700 เมตรมูลค่าประมาณ 985,000 บาท สำหรับลวดทองแดงจะนำมาใช้ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่ว่าจ้างเหมาบริษัท KEC เข้ามาดูแลโครงการการก่อสร้าง เรากำลังรอติดตั้งระบบสายไฟฟ้าจึงต้องใช้ลวดทองแดง ซึ่งพฤติการณ์ของคนร้ายได้ตัดรั้วลวดหนามเข้ามาทุบกำแพงเพื่อใช้ในการลำเลียงสายทองแดงออกไป คนร้ายมากันหลายคน ช่วยกันตัดลวดทองแดงไป โดยม้วนทองแดงม้วนใหญ่จะมีลวดทองแดงยาวประมาณ 1,000 เมตร ต้องใช้คนหลายคนตัดแล้วลำเลียงใส่รถหลบหนีไป ซึ่งอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว และอยากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทั่วไปให้ข้อมูลเบาะแสรวมทั้งร้านรับซื้อ ถ้ามีข้อมูลผู้ที่เอาลวดทองแดงไปขายให้แจ้งข้อมูลมาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา เพื่อที่จะจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีต่อไป

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานภูธรจังหวัดชลบุรีเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาร่องรอยของคนร้ายในการสืบสวนจับกุมตัวคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีให้ได้ต่อไป


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ