saostar

Banner โฆษณา

ลูกจ้างเกือบร้อยคนร้องบริษัทจัดหาสถานที่พักให้นักท่องเที่ยว ไม่จ่ายเงินเดือน

กลุ่มพนักงานลูกจ้างบริษัทจัดหาสถานที่พักให้กับนักท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีร้องสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี เหตุนายจ้างเบี้ยวจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานเกือบ 100 คน โดยล่าสุดนัดมาไกล่เกลี่ยแต่เบี้ยวนัดอีก

                วันนี้ ( 21 มกราคม 2565) กลุ่มตัวแทนพนักงานลูกจ้างบริษัททำวอชเชอร์จัดหาห้องพัก พูลวิลล่า คอนโดในพื้นที่ ให้กับนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี  จำนวนกว่า 30 คนได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี เพื่อขอความช่วยเหลือกรณีที่บริษัทไม่ได้จ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานและลูกจ้าง หลังลูกจ้างได้สอบถามไปยังผู้บริหารของบริษัทแต่ยังไม่ได้รับคำตอบว่าจะจ่ายเงินเดือนให้กับลูกจ้างได้เมื่อไร หรือติดขัดอะไร ซึ่งพนักงานตรวจแรงงานได้มีหนังสือเชิญพบ ลงวันที่  30 ธันวาคม 2564 เรียกนายจ้างมาพบเพื่อให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกรณีที่ค้างจ่ายค่าจ้างลูกจ้าง ในวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในวันดังกล่าวบริษัทฯยังไม่สามารถให้คำตอบแก่พนักงานตรวจแรงงานได้ และขอไปตรวจสอบเอกสารของทางบริษัทก่อน และนัดมาให้ข้อมูลดังกล่าวอีกในวันนี้ ( 21 มกราคม 2565) แต่สรุปว่าทางบริษัทเบี้ยวนัดไม่ได้ส่งตัวแทนมาให้ข้อมูล จึงทำให้กลุ่มพนักงานลูกจ้างที่เดินทางมาร้องเรียนเกิดความไม่พอใจในกรณีดังกล่าวด้วย

                โดย นางสาวนันทิพัฒน์ คุ้มภัย (เสื้อลายดอกสีน้ำเงิน) และนางสาวสุจิตรา หมื่นศักดา (เสื้อชมพู) ตัวแทนพนักงานลูกจ้างเปิดเผยว่า ในวันนี้พนักงานลูกจ้างได้เดินทางมาเรียกร้องเงินเดือนของพนักงานทุกคนที่ยังคงค้างจ่าย โดยพนักงานอยากทราบว่า ทางบริษัทจะมาชี้แจงข้อมูลในส่วนที่พนักงานลูกจ้างมีความสงสัยและยังไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับเงินเดือนที่ยังคงค้างไว้ ว่าจะสามารถจ่ายได้เมื่อไร สามารถจ่ายได้เท่าไร โดยให้มาชี้แจงที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี ซึ่งพนักงานที่ทำงานอยู่ในบริษัทมีจำนวนประมาณ 160 คน ไม่ได้รับเงินเดือนแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 1-3 เดือน ซึ่งบริษัทนี้เป็นบริษัทที่ประกอบกิจการขายตัววอชเชอร์ให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อที่จะนำลูกค้าเข้าพัก ห้องชุด รีสอร์ท บ้านพูลวิลล่า คอนโด หรือร้านอาหาร และการผลิตน้ำดื่ม ซึ่งบริษัทไม่ได้ชี้แจงว่าบริษัทมีปัญหาอะไร ทำไมไม่จ่ายเงินพนักงาน ซึ่งนัดพนักงานลูกจ้างว่าจะจ่ายเงินเดือนให้ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2564 ก็ไม่ได้จ่าย และเลื่อนนัดไปเรื่อย ๆ จึงต้องมารวมตัวเรียกร้องให้บริษัทจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน ซึ่งถ้าบริษัทยังไม่มาเจรจาตกลงกับพนักงานก็จะเดินหน้าร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และศูนย์ดำรงธรรมต่อไป

                ด้านเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี ได้ออกมารับหนังสือและชี้แจงในเรื่องการดำเนินการให้กับพนักงานว่า อยากให้พนักงานลูกจ้างที่ยังไม่ยื่นคำร้องที่เหลือกว่า 100 คนนั้นได้มายื่นคำร้องที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรีด้วย ซึ่งตอนนี้ได้รับคำร้องจำนวน 76 ราย ซึ่งถ้านายจ้างไม่ได้มาเจรจาตามที่นัดไว้ ก็จะออกคำสั่งโดยเชื่อตามพยานและหลักฐานของทางลูกจ้าง เพราะถือโอกาสว่าเราให้โอกาสนายจ้างมาแก้ต่างแล้ว ก็จะออกคำสั่งทำหนังสือเชิญพบไปให้กับนายจ้าง 2 ครั้ง ถ้านายจ้างยังไม่มาก็จะออกหนังสือคำสั่ง ซึ่งนายจ้างจะมีระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่นายจ้างรับคำสั่ง ให้ต้องจ่ายเงินให้กับลูกจ้าง ซึ่งถ้านายจ้างไม่ยินยอมก็สามารถไปให้ข้อเท็จจริงกับศาลแรงงานได้ โดยถือคำสั่งนี้ไปฟ้องศาลแรงงานให้เพิกถอนคำสั่งของพนักงานตรวจ และพนักงานตรวจและลูกจ้างจะต้องไปขึ้นศาลแรงงานพร้อมกัน ถ้าคดีไปถึงที่สิ้นสุดแล้วนายจ้างยังไม่ยอมจ่ายเงิน ลูกจ้างขาดรายได้ ไม่มีงานทำ ก็สามารถมาใช้สิทธิกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างตามอัตราที่กำหนดไว้

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ