saostar

Banner โฆษณา

นักท่องเที่ยวช่วยชีวิตสาวคิดสั้น กระโดดทะเลศรีราชาขึ้นมาได้หวุดหวิด เหตุน่าเศร้าใจ

นักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกาะลอยศรีราชา พบเห็นสาวคิดสั้นกระโดดลงทะเลหวังฆ่าตัวตาย พลเมืองดีเห็นร้องตะโกนให้คนช่วย ก่อนกระโดดทะเลลงไปช่วยขึ้นมาได้หวุดหวิด ก่อนรีบเดินทางกลับไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเมืองดีช่วยกันกล่อม ก่อนนำตัวมาสงบสติอารมณ์ที่สถานีตำรวจ เผยชีวิตไม่เหลืออะไรแล้ว

                เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ ( 29 มี.ค.65 ) ศูนย์วิทยุแจ้งเหตุสถานีตำรวจภูธรศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีคนกระโดดทะเล หวังฆ่าตัวตาย ที่บริเวณองค์เจ้าแม่กวนอิม เกาะลอยศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีพลเมืองดีเข้าให้การช่วยเหลือนำผู้ก่อเหตุขึ้นมาจากทะเลได้แล้ว จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ศรีราชา เข้าร่วมตรวจสอบ

                ในที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลเมืองศรีราชา และพลเมืองดี กำลังช่วยกันเกลี้ยกล่อมหญิงสาวชาวเมียนม่าห์ ไม่ทราบชื่อนามสกุล อายุประมาณ 40 ปี นั่งร้องไห้ฟูมฟาย พูดภาษาพม่า โดยมี นส.นันทนา วิไลพร อายุ 34 ปี พลเมืองดี โทรหาล่ามแปลภาษาให้ทำการสื่อสารกับผู้ก่อเหตุที่จะกระโดดทะเลฆ่าตัวตายอยู่ โดยทราบเบื้องต้นว่า หญิงคนดังกล่าวได้เดินร้องไห้มาเพียงคนเดียว  ก่อนเดินลงไปยืนยังโขดหินกั้นน้ำทะเลเซาะชายฝั่งแล้วกระโดดลงไปในทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 5-10 เมตร  เป็นช่วงจังหวะเดียวที่มีนักท่องเที่ยวผู้ชายเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกาะลอยศรีราชา เห็นเข้าพอดี จึงตะโกนให้คนที่อยู่ในละแวกดังกล่าวช่วย แล้วกระโดดน้ำลงไปช่วยโดยมีคนขายลอตเตอรี่ที่อยู่บริเวณดังกล่าวกระโดดลงไปช่วยอีกแรง จนสามารถนำตัวหญิงสาวคนดังกล่าวขึ้นมาบนฝั่งได้สำเร็จ ก่อนนักท่องเที่ยวพลเมืองดีจะเดินทางกลับไปในทันที  จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวเป็นคนเมียนม่าห์ พูดและฟังภาษาไทยได้เล็กน้อย โดยหญิงสาวคนดังกล่าวนั่งร้องไห้ฟูมฟายเพียงอย่างเดียว

หลังจากนั้น นส.นันทนา วิไลพร ได้ติดต่อไปยังคนรู้จักที่พูดฟังภาษาเมียนม่าห์ได้จึงสอบถามเรื่อราวก่อนเปิดเผยว่า หญิงคนดังกล่าวมาทำงานที่ประเทศไทยได้ประมาณ 10 ปี โดยเมื่อไม่นานมานี้พ่อแม่พี่น้องที่อยู่ที่ประเทศพม่าเสียชีวิตจากสงครามในประเทศเมียนม่าห์และบางคนได้ถูกไฟไหม้จนเสียชีวิตกันไปหมอแล้ว และเมื่อช่วงสามเดือนที่ผ่านมา พาสปอร์ตเดินทางเข้ามาทำงานที่ประเทศไทยเกิดหมดอายุ ทำให้ตกงานไม่มีงานทำ ในช่วงโควิดที่ผ่านมา จนทำให้เงินที่เก็บมาหมดลง ต้องไปอาศัยกินนอนกับเพื่อนชาวเมียนม่าห์ที่มาทำงานที่ศรีราชาอาศัยพักกินนอนไปก่อน โดยรับจ้างทำงานรายวันได้เงินประทังชีวิตไปก่อน จนพักหลังไม่มีใครจ้าง จะกลับประเทศเมียนม่าห์ก็ไม่ได้ เพราะไม่มีญาติพี่น้องที่นั่นอีกแล้ว ส่วนในประเทศไทยก็ไม่มีญาติ ไม่มีเพื่อน พาสสปอร์ตก็หมดอายุ ไม่มีเงิน ไม่มีที่พัก ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน จึงเกิดความเครียด ยอมตายดีกว่าต้องกลับไปประเทศเมียนม่าห์ จึงมาคิดสั้นกระโดดทะเลหวังปลิดชีวิตตนเองดังกล่าว

                ซึ่งหลังจากเกลี้ยกล่อมกันอยู่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ให้พลเมืองดีช่วยกันเกลี้ยกล่อมและพากันขึ้นรถเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไปสงบสติอารมณ์ที่สถานีตำรวจ แต่หญิงคนดังกล่าวกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมส่งกลับประเทศ จึงไม่ยอมไปด้วย จนในที่สุดต้องให้พลเมืองดีที่อยู่ในละแวกดังกล่าวช่วยกันพูดจาเกลี้ยกล่อมจนพาขึ้นรถไปได้สำเร็จ

                ด้าน นายคำผง มุงคุณคำชาว คนขายลอตเตอรี่ที่ไปช่วย เปิดเผยว่า คนเองก็ไม่รู้ว่า หญิงคนดังกล่าวเป็นอะไร อยู่ดีดีก็กระโดดน้ำลงไปในทะเล พอดีมีพลเมืองดีคนหนึ่งกระโดดน้ำลงไปช่วย โดยผู้หญิงคนดังกล่าวเดินมาคนเดียว แล้วก็กระโดดลงไปในทะเลเลย ก่อนมีคนร้องตะโกนว่ามีคนตกน้ำ ๆ ตนได้ยินจึงรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ พบชายคนหนึ่งกระโดดลงไปช่วยแล้ว โดยตนเองได้ไปช่วยกันดึงมือขึ้นมา เค้าไม่อยากขึ้นมาบนฝั่ง พวกตนจึงต้องพาให้ออกมาไกล ๆ น้ำ หวั่นว่าหญิงคนดังกล่าวจะกระโดดลงไปอีก

                ด้าน นายกฤติพงศ์ ใสสด พลเมืองดีที่ลงไปช่วย เปิดเผยว่า ตนเองเห็นพลเมืองดีคนหนึ่งลงไปช่วยก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อตนเองเห็นจึงกระโดดลงตามไปช่วยอีก โดยตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุดังกล่าว โดยเห็นผู้หญิงคนหนึ่งพยายามกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย พอนำขึ้นมาได้ก็ยังร้องไห้พยายามจะกระโดดลงไปในน้ำอีก จึงช่วยกันดึงขึ้นมาจากโขดหิน ซึ่งตอนลอยอยู่ในน้ำร่างของหญิงดังกล่าวยังไม่จม โชคดีที่มีพลเมืองดีคนแรกเข้าช่วยไว้ได้ทัน โดยระยะทางที่กระโดดไปห่างจากฝั่งประมาณ 5-10 เมตร ดังกล่าว

                ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาหยิงชาวเมียนม่าห์ไปสงบสติอารมณ์ที่สถานีตำรวจภูธรศรีราชา ก่อนจะพยายามให้หญิงคนดังกล่าวอาการดีขึ้น ก่อนจะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาดูแล ช่วยเหลือกันต่อไป

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ