saostar

Banner โฆษณา

เสี่ยเปี๊ยก สตางค์ ทำบุญวิสาหกิจชุมชนกัญชงกัญชา ศึกษาหลังแม่ป่วยจนหาย เชื่อต้านโควิดได้

"เสี่ยเปี๊ยก" เจ้าของร้านอาหารสตางค์ผับ แหลมฉบังทำบุญรัฐวิสาหกิจชุมชน คนแบ่งปันเพื่อนกันแหลมฉบัง เพื่อเป็นแหล่งศึกษา หาความรู้ เกี่ยวกับกัญชง กัญชา ที่ถูกต้อง พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังโดนวิกฤติโควิด-19  เปิดร้านไม่ได้ หันมาศึกษาเปิดฟาร์มกัญชง-กัญชา หลังทดลองรักษาแม่ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์และพากิลสันจนหายเป็นปกติ และยังเชื่อว่าใบกัญชงกัญชาต้านโควิดฯได้

วันนี้ ( 8 เม.ย.65) นายไพศาล จันทร์ละมูลหรือ “เปี๊ยก สตางค์ผับ” ประธานวิสาหกิจชุมชนคนแบ่งปัน เพื่อนกันแหลมฉบัง และเจ้าของสถานบันเทิงสตางค์ผับแหลมฉบัง พร้อมด้วย “อาจารย์เหม็น” นายสัมฤทธิ์ พยุงไพสิฐ และนายกิจจาวัฒน์ “เฮียซา ยูฟ่า”  ขำทองทับ ได้ทำพิธีทำบุญเลี้ยงพระรัฐวิสาหกิจชุมชน คนแบ่งปันเพื่อนกันแหลมฉบัง เพื่อเป็นแหล่งศึกษา หาความรู้ เกี่ยวกับกัญชง กัญชา ที่ถูกต้อง รวมทั้งมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกัญชงกัญชาจัดจำหน่ายด้วย ทั้งน้ำกัญชา ใบกัญชาแปรรูปเป็นอาหาร ไอติมกัญชา ฯลฯ  โดยมีนักการเมืองท้องถิ่น ประชาชนที่สนใจในเรื่องกัญชงกัญชาเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ที่บริเวณร้านสตางค์ผับ แหลมฉบัง ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

นายไพศาล จันทร์ละมูล เปิดเผยว่า ครั้งแรกที่เข้ามาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับกัญชงกัญชานั้น เนื่องจากแม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์และพากิลสัน  จึงเข้าไปศึกษาในเว็ปไซค์ของต่างประเทศ และได้ไปต่อยอดความรู้กับอาจารย์หลาย ๆ ท่าน จนทดลองเอาน้ำมันกัญชามาให้แม่ใช้ จนกระทั่งวันนี้โรคอัลไซเมอร์และพากิลสันที่แม่เป็นอยู่ได้หายดีไปแล้ว หลังจากนั้นจึงศึกษาต่อโดยการไปขอทำเป็นรัฐวิสาหกิจชุมชน เพื่อแบ่งปันความรู้ที่มีอยู่ให้กับประชาชนที่สนใจ และการศึกษาที่ผ่านมาทำให้เชื่อว่าใบกัญชงกัญชาสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้อีกด้วย เนื่องจากถ้าเราได้รับเชื้อโควิดมา ลักษณะเชื้อจะเป็นก้อนกลม ๆ และมีหนามนั้น มาเจอสารสกัดในกัญชงกัญชาจะเข้าไปห่อหุ้มตัวหนามไว้ กลายเป็นไวรัสกลม ๆ ธรรมดา ไม่สามารถฝังตัวลงในเซลล์เราได้ จึงทำให้เราไม่ติด หรือติดก็จะมีอายุเพียงสั้น ๆ

จากเดิมสถานที่แห่งนี้เป็นร้านอาหาร  แต่ในช่วงวิกฤตโควิดทำให้ไม่สามารถเปิดร้านได้ จึงนำพื้นที่จอดรถไปปลูกผักออแกนนิกส์ปลอดสารพิษขาย พอทำไปทำมาเราไม่รู้จะทำอย่างไร แต่เราได้ศึกษาเรื่องกัญชาจึงนำกัญชามาปลูกและขอเป็นรัฐวิสาหกิจชุมชนเพื่อให้ความรู้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจ

เรามองกัญชาในอนาคตเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ สุขภาพ และสันทนาการ ซึ่งบ้านเราจะได้เปิดเป็นเสรีแล้ว แต่ยังตามหลังอเมริกาอยู่หลายปี เรามีความมั่นใจว่าสักวันกัญชาจะขึ้นมาอยู่บนดิน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองเราแน่นอน ซึ่งทุกส่วนของต้นกัญชามีคุณประโยชน์หลายอย่าง ทั้งลำต้น ราก ใบ กิ่งก้าน เมล็ด สามารถสกัดเป็นยาได้ แต่จะต้องขออนุญาตทางภาครัฐให้ได้เสียก่อน


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ