saostar

Banner โฆษณา

สั่งเสีย ขอละสังขารอย่างสงบ เผาเลย พระปฏิบัติอาพาธไม่ไปหาหมอ นอนมรณภาพหน้ากุฏิ

 พระปฏิบัติดีนอนมรณภาพเลือดไหลออกปากออกจมูกอยู่หน้ากุฏิ เหตุ เหตุอาพาธมานานหลายปีเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แต่ไม่ยอมไปหาหมอ กินยารักษาตามอาการ เช้าเกิดเหตุพระลูกวัดออกนิมนต์นอกวัดเดินผ่านเห็น รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบ หลังสั่งเสีย ขอละสังขารจากไปอย่างสงบ ไม่ต้องพาไปรักษา ขอให้เผาร่างทันที

                เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น.วันนี้ ( 28 พ.ค.65) ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุพบพระนอนมรณภาพบริเวณหน้ากุฏิพระสงฆ์ภายในวัดศรีรัตนาราม หรือวัดบ่อหิน ตั้งอยู่บนถนนศรีราชา-หนองค้อ ซอย 14 หมู่ 8 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา ชลบุรี จึงประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา นายสุเมธ ขันตี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 นางสาวอุทัยวรรณ มุสิทธิ์มณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมตรวจสอบ

                ในที่เกิดเหตุบริเวณระเบียงหน้ากุฏิพระ พบร่างพระภิกษุสงฆ์นอนมรณภาพในสภาพนอนหงาย มือเท้าขางอเกร็ง  มือกำทั้งสองข้าง มีเลือดไหลออกทางปากและทางจมูก เปรอะเปื้อนพื้นเป็นทางอยู่หลายจุด และมีกองอาเจียนเป็นเลือดอยู่ข้างร่างของพระสงฆ์ที่มรณภาพด้วย ทราบชื่อต่อมาคือ พระสมชาย สวนศรี อายุ 63 ปี บวชจำพรรษาเป็นพระมาประมาณ 20 พรรษา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือรื้อค้นทรัพย์สินแต่อย่างใด จึงประสานญาติให้ทราบ หลังจากนั้นได้มี นางสาวจีราพร แซ่กัง อายุ 46 ปี เดินทางมาแจ้งว่าเป็นลูกเลี้ยงของพระสมชาย โดยแจ้งว่า พระสมชายที่เสียชีวิตเป็นพ่อเลี้ยงของตนเอง ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากอาการอาพาธของท่านที่มีอาการทางเดินอาหารมานานหลายปี  “ไม่ต้องร้องไห้ ไม่ต้องมากอดกูนะ เดี๋ยวจิตกูขุ่น ปล่อยให้กูไปเกิด” หลวงพ่อเป็นคนดื้อมาก เค้ารู้ตัว เค้าทรมานมานาน 4 ปีแล้ว กินแต่ยา ชอบใช้ให้ตนเองไปซื้อยามาทานเอง ไม่ยอมไปหาหมอ วันก่อนนั่งคุยกัน  หลวงพ่อยังบอกว่าปล่อยเขาไปเถอะ ไม่ต้องมาสวดกุสลา ธรรมมา ให้สิ้นเปลือง โดยอาการก่อนหน้านี้จะมักมีอาการปวดท้อง กระเพาะบาง แล้วหลวงพ่อทานยาเยอะ เวลาเป็นไข้ก็กินยาซ้ำเข้าไปอีก มาตอนหลังท่านเริ่มฉันยา ฉันข้าวไม่ได้ แต่เมื่อวานท่านอยากกินกระเพราะไข่ดาว น้ำเต้าหู้ จึงออกไปซื้อมาให้ ท่านยังสดใสดูดีอยู่เลย ท่านป่วยแต่ไม่ยอมไปหาหมอ สั่งให้ซื้อยามาฉันเองอย่างเดียว ส่วนใหญ่เป็นยาเกี่ยวกับกระเพาะ เวลาท่านท้องอืดท้องท่านจะตึง และทรมานมาก “

                ด้าน นางสาวอุทัยวรรณ มุสิทธิ์มณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมามีพระลูกวัดบ่อหินโทรไปแจ้งว่า พระสมชาย มรณภาพอยู่หน้ากุฏิ ให้ช่วยมาตรวจสอบ โดยให้รายละเอียดว่า พระลูกวัดกำลังจะออกนิมนต์ไปฉันภัตตาหารเช้าที่บ้านญาติโยม จึงมาตามพระสมชายไปออกกิจนิมนต์ พอมาถึงหน้ากุฏิก็พบว่าพระสมชายนอนมรณภาพไปแล้ว เมื่อมาถึงก็เห็นสภาพท่านเป็นแบบนี้มีเลือดออกตามปากและจมูก กองอาเจียนเป็นเลือดอยู่ 2 จุด ซึ่งสาเหตุอาจเนื่องจากท่านอาพาธ อาเจียนเป็นเลือดมาหลายวันแล้ว ท่านเจ้าอาวาสบอกให้ไปหาหมอ แต่ท่านไม่ไปจะหาซื้อยากินเอง ซึ่งพระสมชายเป็นพระที่ปฏิบัติดี ท่านบอกว่า สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ถึงเวลาก็ต้องไป ถ้าท่านตายไปแล้วก็ไม่ต้องทำพิธีสวดให้มันยุ่งยาก
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ