saostar

Banner โฆษณา

ชาวริมคลองบ้านนาผวา เด็ก 2 ขวบถูกสุนัขบ้ากัดหน้าแหก ไล่กัดชาวบ้านไปทั่ว นครแหลมฉบังเร่งฉีดยาสุนัขจรจัดแล้ว

    ชาวบ้านริมคลองบ้านนาผวา เด็กน้อยอายุ 2 ขวบถูกสุนัขบ้าเข้ามากัดถึงในร้าน ก่อนวิ่งไล่กัดชาวบ้านไปทั่วชุมชนโดนกัดกันหลายราย ก่อนไปชักตายอยู่ริมถนน ชาวบ้านผวาตัดคอส่งตรวจพบเชื้อสุนัขบ้า รีบไปฉีดยากันอย่างเร่งด่วน เทศบาลนครแหลมฉบังทราบเรื่องส่งเจ้าหน้าที่ฉีดยาสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดในพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนไล่จับขังกรงรอดูอาการ 15 วัน

                วันนี้ ( 7 มิ.ย.65) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นางสาวนิตยา ขันธมาตย์ อายุ 41 ปี ชาวบ้านริมคลองบ้านนา เทศบาลนครแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ว่า เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา หลานชายคือ เด็กชาย เอ อายุ 2 ขวบ 2 เดือน ถูกสุนัขจรจัด เพศเมีย ตัวสีน้ำตาล เดินเข้าในกัดเด็กชายอรรณพที่บริเวณใบหน้า เป็นแผลเหวอะหวะขนาดใหญ่ เลือดท่วมใบหน้า ต้องให้แพทย์ทำการเย็บบาดแผลไปหลายเข็ม จนแพทย์ไม่สามารถนับจำนวนเข็มได้ ซึ่งหลังจากสุนัขจรจัดตัวดังกล่าวได้กัดเด็กเสร็จแล้ว ก็หลบหนีไปกัดชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่อีกหลายราย ก่อนจะไปนอนน้ำลายฟูมปาก เสียชีวิตอยู่ริมถนนบริเวณชุมชนบ้านนา เขตการดูแลของเทศบาลนครแหลมฉบัง ชาวบ้านจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลนครแหลมฉบังมาตัดหัวของสุนัขตัวดังกล่าวส่งไปให้ตรวจสอบหาเชื้อสุนัขบ้า  ซึ่งในวันนี้ ( 7 มิ.ย.) ผลการตรวจออกมาสรุปว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีเชื้อพิษสุนัขบ้าดังกล่าว

                ด้าน นางสาว ทิพวรรณ ขันธมาตย์ อายุ 26 ปี แม่ของเด็กชายเอ ที่ออกไปทำงาน และฝากให้ญาติเลี้ยงเด็กชายอรรณพ ให้ทราบเรื่อง ซึ่งนางสาวทิพวรรณ เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องก็รู้สึกตกใจ มีคนโทรมาบอกว่าลูกถูกสุนัขกัด ตนเองก็ทำอะไรไม่ถูก สั่นไปหมด นั่งร้องไห้อย่างเดียว จึงขอลางานกลับมาดูลูก พอเห็นสภาพลูกก็ร้องไห้ ล้มทั้งยืน ไม่คิดว่าจะเป็นแผลเยอะขนาดนี้ พอทราบว่าสุนัขเป็นบ้าด้วยก็รู้สึกกลัว ทั้งบาดแผลลูกและโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งบาดแผลที่หน้านั้นลึก เกือบถึงเส้นประสาท ตอนแรกเด็กก็ร้องไห้ จับตัวก็ร้องไห้ เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับลูกเราเอง ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับผิดชอบด้วย

                (มีกล้องวงจรปิด) หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามผู้ประสบเหตุอีกรายคือ นางอรสา สูงสุมาร อายุ 42 ปี ที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเล็กน้อยโดยมีกล้องวงจรปิดในจังหวะที่ถูกสุนัขจรจัดเป็นบ้ากัดด้วย เปิดเผยว่า วันที่เกิดเหตุประมาณ 10 โมงเช้าตนเองออกไปซื้อกับข้าว ในจังหวะที่จะเดินเข้าบ้านก็มีสุนัขจรจัดเข้ามากัดด้านหลังบริเวณต้นขา ทีแรกก็คิดว่าสุนัขจะมาแย่งอาหารจากมือเรา แต่สุนัขตัวดังกล่าวกับงับเลย และพยายามจะกัดอีกครั้งแต่ตนเองเหวี่ยงถุงไปมาไล่สุนัขตัวดังกล่าวออกไป พอดูลักษณะสุนัขตัวดังกล่าวคิดว่าเป็นสุนัขบ้าแน่นอน จึงเข้าไปล้างแผล แล้วเดินไปบอกแม่ค้าแถวบ้านให้ระวังตัว หลังจากนั้นตอนเย็นจึงไปได้ยินแม่ค้าพูดกันว่ามีหมาบ้ากัดคนแถวนั้น จึงถามลักษณะก็พบว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่กัดเรา จึงรีบเดินทางไปให้หมอฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไว้ก่อนแล้ว หลังจากนั้นก็ทราบว่าสุนัขตัวดังกล่าวกัดชาวบ้านไปหลายคนแล้ว

                หลังจากนั้นชาวบ้านได้ออกตามหาและแจ้งเทศบาลนครแหลมฉบังให้มาตรวจสอบ ค้นหาสุนัขบ้าตัวดังกล่าว และพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวไปนอนเสียชีวิต ตัวแข็ง น้ำลายฟูมปากอยู่ข้างถนนริมคลองบ้านนา เจ้าหน้าที่จึงตัดหัวส่งไปตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าก่อนในเบื้องต้น

                หลังจากนั้นเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสิ่งแวดล้อมออกพื้นที่ฉีดยาพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดในพื้นที่ที่พบว่ามีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งไล่จับสุนัขจรจัดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ที่ถูกสุนัขบ้าตัวที่ตายไปแล้วกัด ไปไล่ยิงยาสลบก่อนจับขังดูอาการจำนวน 15 วันถ้าไม่มีอาการอะไรก็จะจับทำหมัน และจะมาดำเนินการจับสุนัขจรจัดไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุก ๆ 1 เดือนเป็นเวลา 3 เดือน ต่อไป พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนดูแลตนเองและลูกหลานให้อยู่ห่างไกลสุนัขจรจัดไว้ก่อนในช่วงนี้ 
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ