saostar

Banner โฆษณา

รอง ผบ ตร ร่วม ปปส จับยาไอซ์ยัดในรูปปั้นกว่า 200 กก เตรียมส่งออกต่างประเทศ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินำตำรวจ ปปส.และอีกหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี  เข้าตรวจค้นรถบรรทุกรูปปั้นยัดยาไอซ์จำนวนไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม   เตรียมส่งออกต่างประเทศ

                เมื่อเวลา  14.00  น.  วันที่ 8 มิ.ย.65 ที่ลานจอดรถบริษัท  ออล ทรานส์ ( แหลมฉบัง  )  โลจิสติกส์ 2011  จำกัด เลขที่ 30/28  หมู่ 10 ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   พร้อมด้วย พล ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2  พล.ต.ต.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช ภ.2 พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก ภ.จว.ชลบุรี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ปปส. นายอุดมชัย โลหณุต ผอ.สำนักปราบปราบยาเสพติด นางสาวพรทิพย์ แจ่มพงษ์ ผอ.ปปส.ภาค 2 และหลายหน่วยงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบรถบรรทุกรูปปั้น  โดยก่อนหน้านี้เมื่อประมาณช่วงเตือนมีนาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.ยะลา ร่วมกับ สตม. บช.ปส. ภ.2 และสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้รับแจ้งเบาะแสขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ในเครือข่ายของคนจีนไต้หวัน นาย PUN ( สงวนนามสกุล) ชาวไต้หวัน และได้ตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด  ในการพยายามลักลอบนำเฮโรอีนและเคตามีนออกนอกประเทศไทย  โดยนาย PUN มีแฟนเป็นหญิงไทย  ทราบชื่อว่า นางสาวจู (นามสมมุติ ) จึงได้ทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรมพบว่ามีการเดินทางเข้าออกประเทศไทยไปประเทศไต้หวันอยู่บ่อยครั้ง และพบพฤติกรรมน่าสงสัยในการติดต่อเช่าโกดังสินค้าในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและลงพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบโกดังสินค้าดังกล่าวพบว่าภายในโกดังสินค้ามีรูปปั้นอยู่ภายใน ซึ่งเชื่อว่าภายในรูปปั้นน่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่

                  จากการสืบสวนพบว่ามีการส่งรูปปั้นโมไอเข้ามาจากประเทศไต้หวันและนำเข้ามาในประเทศไทยประมาณต้นปี พ.ศ.2564   โดยสำแดงผ่านพิธีทางศุลกากรว่านำเข้ามาในประเทศเพื่อจัดแสดงโชว์  แต่เมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยแล้วได้นำเอารูปปั้นดังกล่าวมาเก็บไว้ในโกดังสินค้าและไม่ได้นำออกไปจัดนิทรรศการหรือแสดงโชว์ที่อื่นแต่อย่างใด โดยมีนางสาวกัญญาภัค (สงวนนามสกุล )  ทำหน้าที่เป็นผู้ติดต่อและจ่ายค่าใช้จ่ายในการเช่าโกดังและว่าจ้างเคลื่อนย้ายรูปปั้นจากท่าเรือแหลมฉบัง ไปเก็บไว้ในโกดังสินค้าดังกล่าว ซึ่งจากการติดตามพฤติกรรมของ นางสาวจู พบว่ามีการโอนเงินให้กับนางสาวกัญญาภัคฯ จำนวนหลายครั้ง โดยที่ นางสาวจู และ นางสาวกัญญาภัคฯ ไม่พบว่าประกอบอาชีพและมีรายได้ที่แน่นอน แต่พบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นจำนวนหลายสิบล้านบาท   ต่อมาประมาณปลายเดือนพฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนจนทราบว่ามีการเตรียมการ  ที่จะขนย้ายรูปปั้นดังกล่าวกลับไปยังประเทศไต้หวัน โดย นางสาวกัญญาภัคฯ ทำหน้าที่เป็นผู้ติดต่อว่าจ้างบริษัท โลจิสติกส์ ในพื้นที่แหลมฉบัง  อำเภอศรีราชา  จังหวัดชลบุรี    ให้ทำการขนย้ายรูปปั้นเพื่อทำการส่งรูปปั้นดังกล่าวกลับไปที่ประเทศไต้หวันและได้มีการขนย้ายรูปปั้นดังกล่าวจากโกดังสินค้าในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร นำมาเก็บรักษาไว้ที่บริษัทฯ พื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ระหว่างที่รอคิวการขนส่งลงเรือเพื่อเดินทางไปยังประเทศไต้หวันต่อไป

                        ซึ่งจะเห็นได้ว่ากลุ่มชาวจีนไต้หวันกลุ่มนี้มีพฤติกรรมในการนำเอารูปปั้นเข้ามาในประเทศไทยโดยสำแดงว่านำมาใช้จัดนิทรรศการหรือแสดงโชว์ จากนั้นจะซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในรูปปั้นดังกล่าวแล้ว   นำออกนอกประเทศไทย โดยจะสั่งการให้กลุ่มของผู้หญิงไทยทำหน้าที่ในการจัดหาสถานที่เป็นโกตังสินค้าทำการเก็บรูปปั้นและเมื่อนำเอายาเสพติดซุกซ่อนไว้เรียบร้อยแล้วก็จะจัดส่งรูปปั้นตังกล่าวออกนอกประเทศ   จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามียาไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในรูปปั้นรวมแล้วจำนวนไม่ต่ำกว่า  200  กิโลกรม   ซึ่งทางตำรวจก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ