saostar

Banner โฆษณา

เรือข้ามฟากศรีราชา เกาะสีชังครวญ ผ่านวิกฤตโควิด เจอน้ำมันขึ้นซ้ำ หารือเตรียมขึ้นราคาหรือลดเที่ยวเรือ

ผู้ประกอบการเรือข้ามฟากศรีราชา-เกาะสีชัง ครวญ หลังผ่านวิกฤตโควิดมาได้ เจอวิกฤตน้ำมันดีเซลขึ้นราคาซ้ำเติม  ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากขึ้น แต่ยังเก็บค่าใช้บริการเท่าเดิม วอนรัฐบาลช่วยแก้ไขให้ เตรียมประชุมหารือขอขึ้นราคาค่าโดยการหรือลดเที่ยวให้บริการเดินเรือ หวั่นกระทบนักท่องเที่ยว ส่งผลถึงประชาชนบนเกาะสีชังทั้งหมด

                จากกรณีที่ราคาน้ำมันดีเซล มีการประกาศปรับขึ้นล่าสุดในวันที่ 14 มิถุนายน 2565 อีก 1 บาทต่อลิตร หลังจากที่รัฐบาลเลิกตรึงราคาไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ทำให้มีการปรับขึ้นราคาแล้ว 11 ครั้ง ส่วนดีเซลพรีเมี่ยมปรับขึ้น 15 ครั้ง โดยล่าสุดวันที่ 14 มิ.ย. 2565 อีก 1 บาทต่อลิตร ทำให้ล่าสุดราคาน้ำมันดีเซลวันนี้อยู่ที่ ดีเซลพรีเมี่ยม B7 ราคาลิตรละ 46.36 บาท  ดีเซล B7  ราคาลิตรละ 34.94 บาท  ดีเซล B10 ราคาลิตรละ 34.94 บาท  ดีเซล B20 ราคาลิตรละ 34.94 บาทนั้น

                ล่าสุดวันนี้ ( 18 มิ.ย. 65) ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามถึงผลกระทบในราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเรือข้ามฟากศรีราชา-เกาะสีชัง หรือไม่อย่างไร โดยได้ไปสอบถาม นายเสริม แก้วปิ่นทอง ผู้ประกอบการเรือแสงประทีปเปิดเผยว่า หลังจากที่มีการปรับราคาน้ำมันดีเซลขึ้นนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายที่เราวิ่งเรือข้ามฟากต่อเที่ยวนั้นมันก็พออยู่ได้แต่ผลกำไรนั้นได้ไม่มาก ผู้ประกอบการยังไม่ทราบว่าราคาน้ำมันจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกหรือไม่ ก็ต้องมาหารือกับผู้ประกอบการทั้งสามรายว่าจะขอปรับค่าโดยสารขึ้นหรือจะขอลดเที่ยวเรือให้น้อยลง แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจะทำให้ผู้โดยสารนักท่องเที่ยวจะต้องมารอนาน ซึ่งจะกระทบกับผู้โดยสารอีก

                ซึ่งในขณะนี้อาชีพหลักของชาวบ้านในเกาะสีชังไม่ใช่อาชีพประมงแล้ว แต่ประชากรส่วนมากจะทำมาหากินเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเป็นหลัง ส่วนอาชีพประมงเหลือประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งถ้าหากมีการปรับราคาค่าโดยสาร หรือลดเที่ยวการเดินเรือลง ก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวข้ามไปเกาะสีชังลดน้อยลงไปด้วย ซึ่งจะไปกระทบต่อชาวบ้านบนเกาะสีชังอีก

                ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวนั้นเพิ่มขึ้นต่อเที่ยวอีกหลายร้อยบาท ซึ่งเราเก็บค่าโดยสารต่อหัวอยู่ที่ราคา 50 บาทมานานมากแล้ว แต่ตอนนั้นน้ำมันอยู่ที่ราคาลิตรละ 22-23 บาท แต่ปัจจุบันขึ้นมาลิตรละ 35-36 บาท ก็เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายรวมแล้วหลายหมื่นบาท ซึ่งผู้ประกอบการต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนั้น โดยเรือโดยสารต่อเที่ยวนั้นต้องใช้น้ำมันดีเซลถึง 50-70 ลิตรต่อเที่ยวการเดินเรือ แล้วแต่ขนาดของเรือโดยสารด้วย ทั้งค่าน้ำมันเครื่อง ค่าคนขับเรือ ค่าเด็กเรือ อีกหลายรายการ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้อยู่ก็ต้องมีการปรึกษาหารือกับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ว่าจะมีแนวทางอย่างไร ซึ่งก็มีสองทางเลือกระหว่างการเพิ่มราคาค่าบริการหรือลดเที่ยวการเดินเรือ ซึ่งทั้งสองทางเลือกก็จะส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารเรือด้วย

                ทั้งนี้ในส่วนของเกาะสีชังนั้น 80% จะมีอาชีพเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ส่วนอีก 10% จะยังยึดถืออาชีพประมงอยู่ ส่วนที่เหลือเป็นอาชีพอื่น ๆ ซึ่งตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ชาวเกาะสีชังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19 ทำให้ต้องปิดเกาะ ไร้นักท่องเที่ยวไประยะหนึ่ง ชาวบ้านต้องเอาเงินเก็บออกมาใช้จ่าย จนมาผ่านช่วงโควิดมาได้ กำลังจะเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะสีชังก็มาเจอวิกฤตน้ำมันแพงเข้ามาอีก มันสงผลกระทบต่อคนเกาะสีชังเป็นอย่างมาก ทั้งผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก รถเช่า ประมง พ่อค้าแม่ค้า ทำให้อยู่กันยากลำบาก ซึ่งที่ผ่านมาชาวเกาะสีชังโดนผลกระทบหนักมาก อยู่กันอย่างสะบักสะบอม ผ่านโควิดมาได้มาเจอกับราคาน้ำมันแพงอีก ก็ขอวิงวอนให้รัฐบาลช่วยควบคุมดูแลเรื่องราคาน้ำมันให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลง ช่วยเห็นใจผู้ประกอบการด้วยเพราะตอนนี้ก็จะไม่ไหวกันอยู่แล้ว
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ