saostar

Banner โฆษณา

คืบหน้า แรงงานตกเรือ เจ้าท่าชี้แจงเหตุการณ์พร้อมวางมาตรการเข้ม เรือและบริษัทเยียวยาเจ็บตาย

ความคืบหน้ากรณีแรงงานชาวไทยประสบอุบัติเหตุตกเรือระหว่างขนถ่ายสิ่งของกลับฝั่ง เสียชีวิต 1 รายและเจ็บอีก 5 ราย ล่าสุดสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า ชี้แจงเหตุการณ์พร้อมมอบนโยบายวางมาตรการความปลอดภัยให้เข้มงวดขึ้น ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทางเจ้าของเรือและบริษัทของแรงงานพร้อมช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่

                วันนี้ ( 6 ส.ค.65) นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ พร้อมด้วย นายณรงค์ หวังดี หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมความปลอดภัยและการจราจรทางน้ำ กรมเจ้าท่า ได้ชี้แจงเหตุการณ์กรณีมีแรงงานบนเรือเกิดอุบัติเหตุตกจากเรือได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 รายและเสียชีวิต 1 ราย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 65 จากการสอบถามผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่า สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากมีการลำเลียงคนงานขึ้นไปทำงานสินค้าบนเรือสินค้าระหว่างประเทศ เรือชื่อ AGRI WARRIOR  สัญชาติ ปานามานั้น  หลังจากที่มีการปฏิบัติงานสินค้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการลำเลียงคนงานที่อยู่บนเรือสินค้ากลับลงมายังเรือเล็กเพื่อกลับขึ้นสู่ฝั่ง โดยแรงงานจำนวนเกือบ 10 คน ใช้วิธีการลงมากับตาข่ายที่ใช้ขนอุปกรณ์ต่าง ๆ ลงจากเรือสินค้าขนาดใหญ่ ขณะหย่อนลงมายังเรือเล็ก  เชือกตาข่ายเกิดขาดทำให้คนงานจำนวน 6 ราย ตกลงมายังเรือเล็กที่รอรับอยู่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย และเสียชีวิตจำนวน 1 ราย

ซึ่งการดำเนินการเบื้องต้น ได้ตรวจสอบไปยัง สภ.เกาะสีชัง ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบที่เกิดเหตุ นัดผู้เสียหรือญาติเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในวันที่ 6 ส.ค. 65 พร้อมเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 ราย โดยพบว่า 4 รายยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในพื้นที่อำเภอศรีราชาและจังหวัดชลบุรี อีก 1 รายสามารถกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตญาติได้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีแล้ว สำหรับเรื่องการช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัวผู้ประสบเหตุนั้นทางเจ้าของเรือและบริษัทของแรงงานที่ประสบเหตุพร้อมดูแล เยียวยา รักษา ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่

ด้าน นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวประชุมหารือมาตรการความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้า ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยประกาศให้ เจ้าของเรือหรือผู้ครอบครองเรือ ผู้ประกอบการท่าเรือ นายเรือ ผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือ ตัวแทนของบริษัทเจ้าของเรือและตัวแทนของบริษัทเจ้าของสินค้า ผู้ที่จะไปทำงานอยู่บนเรือจะต้องกำกับดูแลการปฏิบัติงานของคนงาน ให้เถิดความปลอดภัยแก่ชีวิต สามารถไช้งานอุปกรณ์เครื่องมือได้ถูกต้องเหมาะสมแก่การปฏิบัติงาน และไม่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูล ที่สร้างมลภาวะให้สิ่งแวดล้อม บริษัทที่จ้างคนงาน บริษัทเรือลำเลียงต้องแจ้งข้อมูลคนงาน ได้แก่ บัญชีรายชื่อ จำนวนคนงาน ให้แก่นายเรือได้ทราบซึ่งนายเรือมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและความปลอดภัยในขณะปฏิบัติงานบนเรือ ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้า ตามมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง หากเกิดอุบัติเหตุให้แจ้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายกำหนด

  

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ