saostar

Banner โฆษณา

รมว.กระทรวงทรัพย์ ให้ความสำคัญลูกจ้าง สั่งช่วยลูกจ้างสวนสัตว์ฯถูกลิงป่ากัดบาดเจ็บ

ลูกจ้างสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยดีใจ รมว.ให้ความสำคัญ หลังทราบข่าว ส่ง ผอ.องค์การสวนสัตว์ ลงพื้นที่เยี่ยม และให้กำลังใจ  ด้าน ผอ.องค์การสวนสัตว์เตรียมจัดตั้งกองทุนดูแลพนักงานลูกจ้าง ควักเงินส่วนตัวเป็นเงินก้อนแรก กำชับทุกสวนฯ ให้ความสำคัญความเป็นอยู่ของพนักงานลูกจ้างทุกคน

        จากกรณีหญิงสาว ลูกจ้างสวนสัตว์เปิดเขาเขียวโดนลิงป่ากัด 2 คร้้ง เสียค่ารักษาเฉียดแสน แต่ไร้คนเหลียวแล น้อยใจทำงานมา 20 ปี  จนต้องไปร้องมูลนิธิปวีณาช่วยเหลือพร้อมประสานน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยได้สั่งการให้ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ

        ล่าสุดบ่ายวันนี้ (13 ธ.ค.) นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.องค์การสวนสัตว์ เดินทางลงพื้นที่เดินทางไปที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและทำความเข้าใจกับลูกจ้างคนดังกล่าว พร้อมเผยว่าวันนี้ ได้เข้ามาพูดคุย และให้กำลังใจ พนักงานคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งทุกอย่างเรียบร้อยดี ซึ่งยืนยันทางสวนสัตว์ ว่ามีการให้ความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้น 2 ครั้งรวม 13,000 บาท ขณะนั้นยังเป็นลูกจ้างรายวัน แต่ช่วง ต.ค.ปรับเป็นลูกจ้างรายเดือนทำให้มีสวัสดิการรักษาพยาบาลดีขึ้น

        “สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างลูกจ้างคนดังกล่าวอยู่ระหว่างการเตรียมอาหารให้สัตว์ในกรงเลี้ยง แต่มีลิงแย่งเอาอาหาร จึงพยายามไล่และถูกลิงกัดต้องเย็บใบหน้ามากกว่า 10 เข็ม  โดยหลังจากนี้ได้เตรียมจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลพนักงานลูกจ้างฉุกเฉิน  โดยมอบเงินส่วนตัว จำนวน 10,000 บาท ให้กองทุนเป็นเงินก้อนแรก

        ด้าน นางสีดา  อกอารีย์  พนักงานลูกจ้างสวนสัตว์เปิดเขาเขียวเผยว่า รู้สึกพอใจในระดับหนึ่งหลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับผอ.องค์การสวนสัตว์ โดยได้เปิดเผยถึงความรู้สึกและความในใจที่ตัวเองต้องการซึ่งอยากให้องค์การฯมีการปรับปรุงซึ่งทางผอ.องค์การสวนสัตว์ก็รับปากที่จะดำเนินการให้ตามที่ร้องขอและดีใจจะมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลพนักงานลูกจ้าง 

        ด้านนายเทวิน  รัตนะวงศะวัต ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่าสำหรับมาตรการการป้องกันลิงป่านั้นที่ผ่านมาเรามีมาตรการป้องกันอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้ได้กำชับทุกส่วนให้เพิ่มความเข้มข้นขึ้น ทั้งในส่วนของพนักงาน และนักท่องเที่ยว สำหรับมาตรการและการดำเนินการงานเฝ้าระวังเกี่ยวกับลิงป่า คือ 

1. มีมาตรการให้พนักงาน-ลูกจ้าง คอยดูแลและอยู่ประจุด เพื่อคอยอำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และไล่ลิงป่าที่มารบกวนนักท่องเที่ยว (ในช่วงเวลาทำงาน หลังจากปฏิบัติงานประจำเสร็จ /ช่วงหลังเวลาเลิกงาน เวลา 16.30-18.00 น.)

2. มีการดำเนินงานดักจับลิงป่าเพื่อนำมาทำหมัน เริ่มปฏิบัติการจับลิงป่าทำหมันเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน จากการปฏิบัติการทำหมัน พบว่า ลิงแสม ทำหมันได้จำนวน 425 ตัว และ ลิงกัง ทำหมันได้จำนวน 155 ตัว

3. ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้มีการจัดทำป้ายห้ามให้อาหารลิงป่า ติดตามส่วนแสดงต่างๆ  

4. มีการประกาศเสียงตามสายเพื่อประชาสัมพันธ์ห้ามให้อาหารลิงป่า และให้นักท่องเที่ยวเก็บสิ่งของ สัมภาระ งดให้อาหารลิงป่า 

5. ผู้บริหารให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาลิงป่ามาอย่างต่อเนื่อง และได้มอบหมายให้ฝ่ายบำรุงสัตว์เขียนโครงการของบประมาณในการจัดหาพื้นที่ให้อาหารและการจัดการประชากรลิงป่า ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินงาน

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ