saostar

Banner โฆษณา

ส.ท่องเที่ยวและบริการศรีราชา เกาะสีชัง เตรียมจัดทำแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยว

สมาคมท่องเที่ยวและบริการศรีราชา เกาะสีชัง  เตรียมจัดทำแผนยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อให้ 2 พื้นที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  ด้าน ททท.พัทยา พร้อมหนุน หลังพบเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ที่มีความแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆในจังหวัดชลบุรี 

 วันนี้ (13 ธ.ค.) นายวรจักร  สถาพรภิญโญ  นายอำเภอศรีราชา  เป็นประธานการประชุมสมาคมท่องเที่ยวและบริการศรีราชา เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี   ประจำเดือนธันวาคม 2565  ณ ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานโสภาการบัญชี อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  โดยมีตัวแทนจากเทศบาลเมืองศรีราชา ,เทศบาลตำบลเกาะสีชัง ,ผู้ประกอบการโรงแรม , นักธุรกิจ , หัวหน้าส่วนราชการ ,และภาคเอกชน เข้าร่วมประชุมครั้งนี้จำนวนมาก

 นางณัฏฐ์ศรัย  ชัยจินดารัตน์  นายกสมาคมท่องเที่ยวและบริการศรีราชา เกาะสีชัง  จังหวัดชลบุรี    กล่าวหลังจากการประชุมว่า  ทางสมาคม มีแนวทางจะจัดทำแผนยุทธศาสตร์  เพื่อกำหนดทิศทางด้านการท่องเที่ยวศรีราชา เกาะสีชัง  ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมายุทธศาสตร์เดิม  เป็นเมืองธุรกิจและเมืองพักผ่อน เนื่องจากอำเภอศรีราชาและเกาะสีชัง เพราะอยู่ในพื้นที่ EEC.  นอกจากนั้นอำเภอศรีราชา ยังมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยกับญี่ปุ่นด้วย

โดยในที่ประชุม   ให้ข้อเสนอและแสดงความคิดเห็นหลากหลายรูปแบบ จากหน่วยงานรัฐและเอกชน ดังนั้นจะต้องรวบรวมข้อมูล เพื่อจัดทำเป็นแผนยุทธศาสตร์ ศรีราชา  เกาะสีชัง  ให้เป็นรูปธรรมต่อไป

สำหรับพื้นที่ศรีราชานั้น  มีแนวทางการพัฒนา โดยเน้นด้านการท่องเที่ยว ในรูปแบบเชิงสุขภาพและเชิงธุรกิจ เพราะเมืองศรีราชา มีนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมชาวญี่ปุ่น อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะต้องรวบรวมทรัพยากรทั้งหมด เพื่อพัฒนาศรีราชา-เกาะสีชัง  ควบคู่ไปกับนโยบายและแนวทางของนายอำเภอศรีราชาและนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชาด้วย

ด้านนางสาวอโนมา  วงษ์ใหญ่  ผอ. ททท.พัทยา  กล่าวว่า  สำหรับพื้นที่ศรีราชาเกาะสีชัง  ทางททท.พัทยา ให้ความสำคัญ  เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความแตกต่างกับพื้นที่อื่นๆในจังหวัดชลบุรี  เช่น มีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ,เป็นพื้นที่กึ่งอุตสาหกรรม ,ศูนย์กลางเศรษฐกิจ , ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง   ดังนั้นผู้ที่เข้ามาพักอาศัย สามารถต่อยอดดึงการท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเพิ่มมากขึ้น  โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวชาวญี่ปุ่น ,กลุ่มนักธุรกิจที่มาลงทุนและมาท่องเที่ยวด้วย

ส่วนเกาะสีชัง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบสงบเรียบง่าย , ธรรมชาติที่สวยงาม ,รูปแบบประวัติศาสตร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ให้ความสนใจรูปแบบดังกล่าวด้วย ดังนั้นทั้งศรีราชา-เกาะสีชัง โดยทั้ง  2 พื้นที่มีศักยภาพรองรับกลุ่มคนไทยและชาวต่างชาติด้วย โดย ททท.พัทยา พร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมพื้นที่ดังกล่าว

นางสาวอโนมา   กล่าวต่อไปว่า  นอกจากนั้น ททท.พัทยา  ยังมีแผนโรทโชว์ในตลาดต่างประเทศ โดยจะเชิญผู้ประกอบการดังกล่าว ไปโปรโมทพื้นที่ศรีราชา-เกาะสีชัง ให้พื้นที่อื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ทราบ โดยผู้ประกอบการสนใจตลาดไหน ทางททท.พัทยา ให้การสนับสนุน ซึ่งในเร็วๆนี้ จะไปที่ประเทศอินเดีย ,เยอรมันและเกาหลี ,รัสเซีย ,ดูไบ ,ซาอุดิอาระเบีย ,กาต้าร์  ,มาเลเซีย ซึ่งผู้ประกอบการรายใดสนใจก็สามารถร่วมเดินทางไปด้วย

 สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดชลบุรีนั้น ขณะนี้มีกลุ่มชาวรัสเซีย ซึ่งมาเที่ยวพัทยาเป็นส่วนใหญ่ และ บางส่วนมาที่ศรีราชา-เกาะสีชังบ้าง แต่อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวชาวไทย ยังเป็นตลาดหลักในพื้นที่ดังกล่าว 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ