saostar

Banner โฆษณา

เทศบาลตำบลบางพระ ชวนเที่ยวงานแห่พญายม หนึ่งเดียวในโลก ในงานสงกรานต์บางพระ

นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ เตรียมจัดงานประเพณี แห่พญายม สงกรานต์บางพระ ประเพณียิ่งใหญ่แห่งเดียวในโลก ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน 2566 พร้อมชมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นหนึ่งเดียวในโลกให้คงอยู่สืบต่อไป

วันนี้ ( 22 มีนาคม 566) นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลบางพระเตรียมจัดงานประเพณีแห่พญายม สงกรานต์บางพระ ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก เพื่อเพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ของท้องถิ่น เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สากล ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน 2566 โดยคืนวันที่ 17 เมษายน จะมีการแสดงแสงสีเสียงบ่งบอกถึงความเป็นไปเป็นมาของชาวบางพระและประเพรีแห่พญายม รวมทั้งการแสดงวัฒนธรรมต่าง ๆ อีกมากมาย ส่วนวันที่ 18 เมษายน จะเป็นงานแห่พญายม บวงสรวงองค์พญายม และปล่อยลงสู่ทะเล จากนั้นจะมีการแสดงของศิลปินชื่อดังมากมาย เพื่อให้ประชาชนได้มีความสุขกับเทศกาลนี้ต่อไป

สำหรับประเพณี “แห่พญายมบางพระ”  เป็นความเชื่อของชาวบางพระว่าสามารถสะเดาะเคราะห์ และปล่อยสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังมีชีวิตอยู่ การแห่องค์พญายม ในวันสงกรานต์นั้นจากเป็นความเชื่อของชาวบางพระตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ซึ่งเดิมนั้นตำบลบางพระนั้น เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่เลียบชายฝั่งทะเล โดยมีชาวบ้านยืดอาชีพ ทำการประมงเป็นหลัก

จนอยู่มาวันหนึ่ง ได้เกิด มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อหิวา ที่ทำให้ชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยงต้องล้มป่วยและตายไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่มีทางที่จะแก้ไขได้เลย แต่อยู่มาวันหนึ่ง ได้มีชาวบ้านเกิด นิมิต ว่าการที่จะลบล้างให้ชาวบ้านตำบลบางพระได้พ้นภัย จากเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้ก็คือ การสร้างองค์พญายมผู้เป็นใหญ่ ขึ้นมาเพื่อทำการสะเดาะเคราะห์ พร้อมทั้งนำเครื่องบวงสรวงมาเซ่นไหว้ แล้วแห่นำไปทั่วหมู่บ้าน โดยให้ชาวบ้านทุกคน มารวมตัวกันที่บริเวณ กลางลานหมู่บ้าน เพื่อเป็นการทำพิธีขอขมาลาโทษ ต่อองค์พญายม ผู้เป็นใหญ่และทำการปล่อยองค์พญายมออกสู่ทะเล

นายสมเจตน์ เกตุวัตถา เปิดเผยว่า หลังจากในช่วงวิกฤตโควิดแพร่ระบาดที่ผ่านมา ทางเทศบาลตำบลบางพระได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ด้วยการให้ประชาชนได้ไหว้องค์พญายมผ่านโลกออนไลน์ ซึ่งในตอนนี้ได้ก้าวผ่านสถานการณ์ดังกล่าวมาได้แล้ว จึงดำเนินการจัดประเพณีแห่พญายมขึ้นมาอีก จะจัดให้มีกิจกรรม วัฒนธรรม ประเพณีที่ยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้ง เพื่อปลดปล่อยความทุกข์โศกที่พี่น้องประชาชนพบเจอในสถานการณ์โควิด และวิกฤตเศรษฐกิจที่ผ่านมา จึงมีมติให้กลับมาจัดกิจกรรม “แห่พญายม” ในปีนี้นี้เหมือนเดิม โดยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 17-18 เมษายนนี้ โดยในวันที่ 17 เมษายนจะมีกิจกรรมแสง สี เสียง ที่จะย้อนอดีตไปถึงความเป็นไปเป็นมาของพี่น้องชาวบางพระ ส่วนในคืนวันที่ 18 เมษายน จะมีศิลปินมาแสดงให้พี่น้องประชาชนได้รับชม ซึ่งถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวบางพระ ชาวชลบุรี และพี่น้องชาวไทยทุกท่าน ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีอันดีงาม หนึ่งเดียวในโลก สืบต่อไป


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ