saostar

Banner โฆษณา

อุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ จ.ชลบุรี ประเพณีแห่งเดียวในโลก

นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานประเพณี “อุ้มสาวลงน้ำ” เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นประเพณีแห่งเดียวในโลก ที่สืบสานกันมาอย่างยาวนานของชาวประมงบนเกาะสีชัง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (18 เม.ย. 2566)   นายธวัชชัย ศรีทอง   ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี  เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม “อุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งจัดขึ้นที่ชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี  โดยมี นายนันทวัฒน์ ทองช่วง นายอำเภอเกาะสีชัง  ,นายสรศักดิ์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง พร้อมสมาชิกเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ,สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี(ส.อบจ.ชลบุรี)  ,ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเกาะสีชัง และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเกาะสีชัง รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่เกาะสีชัง ,เกาะขามใหญ่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางด้วยเรือมาเข้าร่วมประเพณีอุ้มสาวลงน้ำกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานวันไหลสงกรานต์หรืออุ้มสาวลงน้ำเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง นั้น จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย. เป็นประจำของทุกปีที่ขามใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.เกาะสีชัง ประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่หนุ่มสาวและชาวเกาะทั้ง 2 แห่ง ทั้งยังสร้างความสนุกสนานและความรัก และยังเป็นการสืบสานประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาวเกาะสีชัง

โดยภายในงานนั้นก็มีกิจกรรมมากมาย เช่น การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง ก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือ ปีนเสาน้ำมัน การประกวดธิดาปลาวาฬ    และไฮไลต์สำคัญ ในวันสงกรานต์ของชาวเกาะสีชัง ก็คือ “ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ”  ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอเกาะสีชัง ในการรักษาคุณค่าและประเพณีเก่าแก่ รวมทั้งอนุรักษ์ประเพณีที่ดีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน เนื่องจากชาวเกาะสีชัง จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำ  เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำจืด  จึงทำให้การเล่นน้ำในวันไหลสงกรานต์ของชาวเกาะสีชังจึงมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่นเท่านั้น

ส่วนกิจกรรม “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” นั้นมีความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือน เพราะเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากชาวเกาะสีชัง มีอาชีพประมงและต้องออกทะเลจึงพากันมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวและครอบครัวได้มีโอกาสพบเจอและพูดคุยกัน พร้อมทั้งขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจต่อกัน

สำหรับชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยจะเลือกสาวที่ชอบ ก่อนจะขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล และในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน  ซึ่งนอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกิสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เป็นผู้หญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำจะไม่ถือเนื้อถือตัว และยอมให้ชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำเพื่อความสนุกสนานในวันไหลสงกรานต์ของชาวเกาะสีชัง
 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ