saostar

Banner โฆษณา

เรื่องหมาหมา กลุ่มคนรักสัตว์ ร้องคณะกรรมการวัด หลังนำสุนัขจรจัดไปปล่อยเกือบ 20 ตัว

กลุ่มคนรักสุนัขเข้าหารือร่วมกับคณะกรรมการวัดใหม่เนินพะยอม หลังพบว่าสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดเกือบ 20 ตัวหายไป จนทราบว่ามีคณะกรรมการของวัดจับสุนัขไปปล่อย  เนื่องจากเตรียมจัดงานพระราชทานเพลิงศพอดีตเจ้าอาวาสของวัด ซึ่งสามารถเจรจาร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในกรณีดังกล่าวเบื้องต้นได้เข้าใจเรียบร้อยเป็นอย่างดี

                จากกรณีกลุ่มคนรักสัตว์ได้เข้าตรวจสอบสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดใหม่เนินพะยอมจำนวนเกือบ 20 ตัวได้สูญหายไป จึงได้หาข้อมูลจนทราบว่ามีคนในวัดนำสุนัขทั้งหมดไปปล่อยอีกสถานที่หนึ่ง เนื่องจากเตรียมจัดงานพระราชทานเพลิงศพพระครูสาทรธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่เนินพะยอม ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางมางานเป็นจำนวนมาก เกรงว่าสุนัขเหล่านี้จะไปก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ที่มาร่วมในงานดังกล่าวนั้น

                ล่าสุดวันนี้ ( 20 มิ.ย.66) นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ พร้อมด้วยทีมงาน ได้เดินทางมาที่วัดใหม่เนินพะยอม ตำยลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อขอเข้าพบและสอบถามกับคณะกรรมการวัดใหม่เนินพะยอม เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว โดยมี พระครูปลัดสำรวม ธัมมวโร เจ้าอาวาสวัดใหม่เนินพะยอม นางสุนันท์ เสียงดัง ประธานชุมชนบ้านอ่าวอุดม คณะกรรมการวัด เข้าร่วมการประชุมเจรจาในครั้งนี้ แม้จะมีการโต้เถียงกันบ้างเป็นระยะแต่สุดท้ายก็จบการเจรจาไปในทิศทางที่ดี โดยสรุปว่าทางคณะกรรมการวัดจะติดตามสุนัขจรจัดที่เหลือกลับมา พร้อมทั้งกลุ่มไลน์เพื่อประสานงานดูแล ช่วยเหลือ สุนัขและแมวจรจัดร่วมกัน

โดยทางด้านคณะกรรมการวัดได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า สุนับจรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดจำนวนเกือบ 20 ตัวนั้นสร้างปัญหาให้กับทางวัด โดยไปกัดประชาชน ชาวบ้านที่เข้ามาในวัดจนได้รับบาดเจ็บไปหลายคนแล้ว ซึ่งก่อนที่จะนำสุนัขเหล่านี้ไปปล่อย ทางวัดได้เตรียมจัดงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูสาทรธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่เนินพะยอมที่มรณภาพไปแล้ว ในวันอาทิตย์ที่  18  มิถุนายนที่ผ่านมา โดยจะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีนักการเมือง ข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก จึงเกรงว่าสุนัขจรจัดที่อยู่ในวัดจะทำอันตรายแก่ผู้เข้าร่วมงานได้ จึงปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่ได้คำตอบ จึงตัดสินใจแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้เจ้าหน้าที่ในวัดนำสุนัขไปปล่อยอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งหลังจากจบงานจึงทราบว่ามีสุนัขที่นำไปปล่อยเดินทางกลับมาวัดเองจำนวนหนึ่ง ไปรับกลับมาได้อีกจำนวนหนึ่ง เสียชีวิตไป 2 ตัว และยังไม่กลับมาอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคณะกรรมการวัดไม่มีความรู้ทางด้านกฎหมายว่าสิ่งที่ทำไปนั้นมีความผิด จึงได้กล่าวขอโทษกลุ่มคนรักสุนัข และจะให้เจ้าหน้าที่วัดไปตามหาสุนัขที่ยังไม่กลับมากลับมา นำกลับมาอาศัยอยู่ที่วัดเหมือนเดิม

ส่วนขั้นตอนต่อไป นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ ได้ชี้แจงและบอกข้อระเบียบของกฎหมายให้กับคณะกรรมการชุมชนได้รับทราบเบื้องต้น พร้อมทั้งตั้งกลุ่มไลน์ เพื่อจะแก้ปัญหาสุนัขจรจัดของทางวัดใหม่เนินพะยอมร่วมกัน  โดยจะมีกลุ่มคนรักสัตว์ เจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครแหลมฉบัง และคณะกรรมการวัดเข้าร่วมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เพื่อใช้เป็นช่องทางประสานงาน แจ้งเหตุ ให้ความรู้ทางด้านกฎหมายและแนวทางปฏิบัติให้ทั้งคนและสัตว์ให้อยู่ร่วมกันภายในชุมชนได้ โดยกลุ่มนี้จะมีหน้าที่ดูแลสัตว์จรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดแห่งนี้  จับทำหมัน ฉีดวัคซีน ตัวไหนดุ และอาจก่ออันตรายได้ก็จะจับแยกหรือไปปล่อยยังสถานที่ที่ถูกต้อง หรือตัดเขี้ยวสุนัข รวมทั้งให้ผู้นำชุมชน เทศบาลฯ ให้ความรู้ความเข้าใจกับคนในพื้นที่ เพื่อให้คนและสัตว์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขต่อไปด้วย


 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ