saostar

Banner โฆษณา

เตือนภัย สาวนักท่องเที่ยวจองที่พักในเพจ ไปเช็คอิน ถึงรู้ว่าเพจปลอม สูญเงินกว่าหมื่นบาท

 เตือนภัย สาวนักท่องเที่ยวโอนเงินกว่าหมื่นบาทจองที่พักในเพจ ถึงวันไปเช็คอิน ที่พักแจ้งว่าไม่มีชื่อจองไว้ ถึงรู้ว่าโอนเงินไปให้เพจปลอม ต้องจ่ายค่าที่พักใหม่ เจ้าหน้าที่เผยโดนกันหลายราย เคยแจ้งความแล้วนำใบแจ้งความมาติดให้ลูกค้าดู ผู้เสียหายเผยข้อสังเกต และเข้าไปดูในเพจยังพบว่าเพจดังกล่าวยังไม่มีการถูกปิด อาจทำให้มีคนอื่นเป็นเหยื่อเพิ่ม

                เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.วันนี้ ( 6 กรกฎาคม 2566 ) นางสาวปาริชาติ ไทยอาริยะ อายุ 51 ปี สาวนักท่องเที่ยว ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าโอนเงินไปจองห้องพักในเพจสถานที่พักในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ที่ใช้ชื่อว่า “Kept Bangsaray Hotel Pattaya” แล้วพบว่าในวันที่กำหนดเข้าพัก ทางเจ้าของที่พักเช็คดูแล้วไม่พบว่ามีการจองไว้ จึงต้องเสียเงินค่าที่พักเพิ่มอีก จึงทราบว่าเพจดังกล่าวเป็นเพจปลอม มิจฉาชีพน่าจะเปิดเพจมาเพื่อหลอกให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาจองที่พักโอนเงินให้ จึงเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีและเป็นการเตือนภัยให้กับนักท่องเที่ยวรายอื่น ๆ ได้ระมัดระวัง

                โดย นางสาวปาริชาติ ไทยอาริยะ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนชอบท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ได้พบโฆษณาจองที่พักบนเพจเฟซบุ๊ก ที่มีชื่อว่า “Kept Bangsaray Hotel Pattaya” จึงสนใจและคลิ๊กเข้าไปดูพบว่าที่พักแห่งนี้มีโปรโมชั่นลดราคา จึงเกิดความสนใจ และทักข้อความติดต่อไปเพื่อที่จะจองห้องพักจำนวน 2 ห้อง ในวันที่ 13-14 มิถุนายน 2566 ในราคาห้องละ 4,500 บาท รวมเป็นเงิน 9,000 บาท ไปเข้าบัญชีธนาคารของเจ้าของบัญชีที่มีชื่อว่า นายจรัญ ทองพันธ์ ต่อมาวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 มีเพื่อนสนใจจะไปด้วย จึงติดต่อไปที่เพจดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อจองห้องพักเพิ่มอีก 1 ห้อง และโอนเงินไปเพิ่มอีก 2,500 บาท เข้าบัญชีธนาคารของ นายณัชพล นิรันดร หลังจากนั้นในเดือนมิถุนายน ตนเองและเพื่อนได้เดินทางไปที่โรงแรมที่พักดังกล่าว พร้อมกับเช็คอิน และยื่นหลักฐานการโอนจองห้องพักให้กับเจ้าหน้าที่โรงแรมดูเพื่อตรวจสอบ แล้วพบว่าไม่มีชื่อตนเองในการจองที่พักไว้ จึงทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าในกรณีแบบนี้มีลูกค้าถูกมิจฉาชีพหลอกรับเงินโอนจองห้องพักกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งที่พัก ร้านอาหารในละแวกบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดนหลอกกันแล้วหลายราย ทางโรงแรมจึงได้เข้าไปแจ้งความไว้เพื่อแสดงว่าทางโรงแรมที่พักไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจดังกล่าว และนำใบแจ้งความมาติดโชว์ไว้ที่เคาท์เตอร์ของทางโรงแรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักได้ทราบ และระมัดระวังกันอีกด้วย

                หลังจากนั้นตนเองจึงต้องจ่ายเงินค่าห้องพักไปอีกครั้ง เนื่องจากเตรียมตัวเดินทางมาเที่ยวกันแล้ว จึงอยากจะมาพักผ่อนกันก่อน หลังจากนั้นได้กลับมาที่บ้านและคิดว่า ช่างมัน ถือว่าเป็นบทเรียน แต่พอมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้เข้าไปเล่นเฟซบุ๊คก็พบว่าเพจดังกล่าวยังเด้งขึ้นมาโชว์หน้าฟีดอยู่อีก จึงกดเข้าไปดู เพื่อเข้าไปคอมเม้นต์เตือนภัยให้คนเข้ามาดูได้รู้ว่าเพจนี้เป็นเพจปลอม อย่าหลงเชื่อ แต่ก็ถูกแอดมินเพจดังกล่าวลบคอมเม้นต์ทั้งหมดออก จึงพยายามกดรายงานว่าเป็นเพจปลอม แต่ก็ยังไม่มีการลบเพจดังกล่าวออก จึงตัดสินใจมาแจ้งความเพื่อเป็นการเตือนภัยไม่ให้คนอื่นโดนหลอกอีก และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลบเพจดังกล่าว และดำเนินคดีกับชื่อบัญชีที่มีการโอนเงินไปด้วย

                สำหรับกรณีนี้ตนเองเชื่อถือเพจดังกล่าวก็เนื่องจากพอเข้าไปดูก็พบว่ามีคนกดติดตามเพจนี้กว่า 8 พันคน มีการกดไลค์กดแชร์อีกเป็นจำนวนมาก พอเข้าไปดูก็พบว่ามีโปรโมชั่นลดราคาถูกมาก จึงเชื่อถือ และได้ติดต่อไปจึงถูกหลอกโอนเงินดังกล่าวไป เป็นจำนวนเงิน  11,500 บาทดังกล่าว 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ