saostar

Banner โฆษณา

เปิดแล้ว งาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ขอดีศรีราชา” ประจำปี 2566งาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ขอดีศรีราชา”   ประจำปี 2566  เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว   ณ สนามบินเก่าเครือสหพัฒน์  อำเภอศรีราชา

เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้( 31 ก.ค.) นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน  "สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา" ครั้งที่ 4 ณ บริเวณสนามบินเก่าเครือสหพัฒน์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี   โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนจำนวนมากร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้

โดยภายในงาน นอกจากจะมีการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรต่างๆ โดยเฉพาะสับปะรดศรีราชาแล้ว ยังจะมีการเปิดบูธจำหน่ายสินค้าโอทอป และสินค้าจากชุมชน รวมทั้งการจัดคาราวานสินค้า อุปโภค-บริโภค และงานมินิมอเตอร์โชว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆจากเครือสหพัฒน์

สำหรับในช่วงเช้า ได้จัดให้มีการประกวดสับปะรดพันธุ์ดี  ,ขนุนพันธุ์ดี ,มะพร้าวน้ำหอม และการเปิดร้านจำหน่ายสินค้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน  นอกจากนั้น มีการแข่งขันแปรรูปสับปะรด  เช่น  สับปะรดกวน ,แกงคั่วสับปะรด ,การแข่งขันกินสับปะรดเร็ว  และตำส้มตำลีลา 

โดยไฮไลน์ จะมีขึ้นในวันที่ 1 ส.ค. นี้ จะมีการประกวดธิดาสับปะรดศรีราชา ส่วนในวันที่ 2 ส.ค. จะมีการประกวดหนูน้อยสับปะรด  รวมถึงการแข่งขันกองเชียร์ด้วย ทั้งนี้สาวงามที่สนใจเข้าร่วมการประกวดธิดาสับปะรด  จะต้องมีอายุตั้งแต่ 15 -25 ปี  และมีสัญชาติไทย รวมทั้งมีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอศรีราชา ไม่น้อยกว่า 3 เดือน ซึ่งผู้ที่ได้รับตำแหน่งธิดาสับปะรดจะได้รับเงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท รองอันดับ 1  รางวัล 20,000  รองอันดับ  2  รางวัล 10,000 บาท  ส่วนตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชน และ ขวัญใจประชาชน  จะได้รับรางวัล 10,000 บาท   

ส่วนการประกวดหนูน้อยสับปะรด  ผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท รองอันดับ 1 รางวัล 10,000 รองอันดับ 2  รางวัล 5,000 บาท  เช่นเดียวกับตำแหน่ง ขวัญใจสื่อมวลชน
อนึ่ง สับปะรดศรีราชา เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาเกือบร้อยปี นับตั้งแต่ท่านเจษฎาธิการเทโอฟาน (ชิน บุญยานันท์) อธิการคนแรกของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ได้นำพันธุ์สับปะรดเข้ามาทดลองปลูกและเผยแพร่ ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในพื้นที่รกร้างของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา เพื่อก่อให้เกิดรายได้มาใช้ในกิจการการศึกษา โดยผลผลิตจะมีผลมากกว่าสับปะรดพื้นบ้าน 4-5 เท่า เมื่อเวลาแก่จัดสีออกไปทางม่วงๆ และผลสุกหรืองอมจะเป็นสีเหลือง รสหวานฉ่ำ ซึ่งได้รับความนิยมและมีราคาแพงมากในสมัยนั้น บางลูกหนักถึง 5 กิโลกรัม แต่ละลูกมีการประทับตรา เอซี ซึ่งเป็นอักษรย่อของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ไว้ที่ขั้วสับปะรด บางคนจึงเรียกสับปะรดนี้ว่าสับปะรด เอซี ต่อมาท่านได้จัดจำหน่ายหน่อสับปะรดด้วย มีผู้มาซื้อหาไปปลูกเพราะได้ราคาดี จนแพร่หลายไปทั่วศรีราชา กลายเป็นสับปะรดศรีราชามีชื่อเสียงโด่งดังตราบเท่าทุกวันนี้

 


ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ